Đá moissanite là gì? Nên mua kim cương hay Moissanite?

Những tính chất của đá Moissanite

Hiện nay việc sở hữu một trang sức lấp lánh là điều không khó vì có nhiều loại đá trông khá giống kim cương, trong đó có đá Moissanite. Đây là loại đá quý được sử dụng nhiều hơn một loại đá quý mạo danh kim cương. Vậy đá Moissanite là gì? Nên mua Moissanite hay là kim cương thiên nhiên? Hãy cùng Luxes Jewelry  khám phá các đặc điểm của hai loại đá trên nhé.

Tìm hiểu xem đá moissanite là gì và đặc điểm của chúng

Tìm hiểu xem đá moissanite là gì và đặc điểm của chúng
Tìm hiểu xem đá moissanite là gì và đặc điểm của chúng

Đá Moissanite là gì?

Moissanite được gọi là loại đá quý nhân tạo Mois – được chế tạo từ loại khoáng vật Silicon Carbide hoặc Carborundum, là một trong các chất cứng nhất trên trái đất và có độ cứng (9,5) so với kim cương thiên nhiên, trong khi độ cứng của kim cương là 10, tỷ trọng xấp xỉ (3,21) và chiết suất cũng xấp xỉ (2,65-2,69). Điều này làm cho nó có tính chống trầy xước cao và thích hợp được sử dụng mỗi ngày. Ở thị trường Việt Nam có không ít người bán cố tình mập mờ về nguồn gốc của đá Moissanite là gì rồi gắn liền với cái tên kim cương tự tạo. Tuy nhiên, trên thực tế Kim Cương nhân tạo và đá Moissanite là rất khác nhau về bản chất.

Nguồn gốc của đá Moissanite

Đá Moissanite được khám phá lần đầu vào năm 1893 bởi Henri Moissan khi ông đang nghiên cứu những mảnh vỡ từ một miệng thiên thạch ở Canyon Diablo. Tuy nhiên, lúc đầu ông vẫn lầm tưởng đây là kim cương thiên nhiên. Mãi đến năm 1904, ông mới xác định được đá Moissanite là kim cương và đặt tên đá là cascbit xillic (SiC). Về sau này, nhằm tôn vinh công trạng của ông, người Pháp đã đổi tên thành đá Moissanite.

Chế tạo đá Moissanite

Đá Moissanite là khoáng vật quý trong tự nhiên hay được tìm thấy ở những thiên thạch hay các viên kim cương. Sau này, nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường thì đá Moissanite có thể được xử lý trong môi trường công nghiệp bằng việc phối hợp cacbon và silic thông qua quy trình xử lý nhiệt. Sau khi, đá Moissanite thô được xử lý sẽ bước sang quá trình cắt gọt và tạo hình nhằm trở lên nhẵn mịn và rực rỡ.

Những tính chất của đá Moissanite

Những tính chất của đá Moissanite
Những tính chất của đá Moissanite

Về màu sắc

Màu sắc của đá Moissanite cũng được chia làm các loại tương tự kim cương. Tuy nhiên, đá Mois chủ yếu phớt màu vàng, xám hoặc nâu. Viên đá có kích cỡ càng to thì màu trong của đá sẽ càng sắc nét.

Về độ tinh khiết

Vì được chế tạo trong phòng thí nghiệm cho nên mỗi một viên đá Moissanite sẽ đạt được độ tinh khiết tuyệt đối và gần như không có hoặc có rất ít tạp chất.

Về độ tán sắc

Sở hữu khả năng khúc xạ ánh sáng cao hơn kim cương 2,4 lần và chiết suất khoảng 2,65 – 2,69 nên đá Moissanite có khả năng uốn cong ánh sáng thành hình những dải cầu vồng lung linh tuyệt đẹp.

Về độ cứng

Đá Moissanite sở hữu độ cứng đạt mức 9,5 điểm trên thang đo Mohs. Dù độ cứng không đạt điểm tối đa tuy nhiên Moissanite lại có độ tinh khiết cao hơn nhiều loại đá quý khác nên phù hợp được sử dụng để làm trang sức.

Sự khác nhau giữa đá Moissanite và kim cương?

Mặc dù đá Mois và kim cương có thể trông giống nhau khi nhìn từ ngoài, chúng cũng có những điểm khác biệt nhất định.

Thang màu Moissanite tương tự với thang phân loại màu GIA; tuy vậy, nó không phải là thang đo tiêu chuẩn mà được sử dụng dựa trên thang đo của kim cương để xác định màu sắc của đá. Đá Moissanite khác với kim cương trong tự nhiên và cách chúng thể hiện màu sắc cũng khác nhau. Ngay cả khi được phân loại là “không màu” thì Moissanite cũng sẽ chiếu màu vàng, xanh dương hoặc xám trong một vài ánh sáng nhất định. Đá càng to thì sắc thái càng dễ nhìn thấy.

Giống với kim cương, đá Mois cũng đi kèm với các điểm không hoàn mỹ có thể nhìn thấy khi chúng được nhìn dưới độ phóng đại. Mặc dù đá Moissanite được phân loại theo độ trong suốt bởi thang đo độ trong suốt của GIA, nhưng Viện Đá quý Hoa Kỳ không phân loại những viên đá quý giống kim cương (không có chứng chỉ). Điều này có nghĩa là chứng nhận đá Moissanite sẽ được trao từ nhà sản xuất đến người bán đá.

Độ trong của đá Mois và kim cương cũng khác nhau. Đá moissanite có chiết suất khoảng 2,65 đến 2,69, cao hơn so với kim cương. Nhiều người yêu thích các tia chớp cầu vồng mà đá moissanite tạo ra, còn những người khác thì thấy rằng sự lấp lánh nhiều màu sắc cùng cường độ cao của Moissanite là rất nhiều, thậm chí là dưới ánh sáng mặt trời cũng gây cảm xúc chói mỏi mắt.

Mặc dù đá Mois có vẻ đẹp và nhìn khá giống với Kim cương, tuy nhiên có một điều không thể chối cãi là kim cương có vẻ ngoài sang trọng và độ bền bỉ tuyệt vời mà không có loại đá quý nào khác thay thế được.

Sự khác nhau giữa đá Moissanite và kim cương?
Sự khác nhau giữa đá Moissanite và kim cương?

So sánh đá CZ và Moissanite

Đều mang các tính chất khá giống nhau được coi là “kim cương nhân tạo”, vậy những loại đá như thế nào mới thật sự giống với kim cương nhất? Sau đây là một số thông tin so sánh đá CZ và Moissanite để hỗ trợ bạn tìm thấy sự chọn lựa thích hợp cho bản thân khi mua trang sức đá quý.

Thành phần hoá học

Đá CZ được hình thành bởi hợp chất zirconi với oxy và có thể được tách rời dưới nhiệt và áp suất cao nên không thể tồn tại được trong thiên nhiên. Trong khi đá Moissanite là khoáng vật được hình thành từ nhiều triệu năm nhờ quá trình pha trộn của Silic và Cacbon. Giống với đá CZ, Moissanite cũng rất khan hiếm và khó tìm trên thị trường, chế tác trang sức từ loại đá Moissanite chủ yếu là thủ công và được làm từ máy móc.

Xét về thành phần cấu trúc thì đá Moissanite có cấu trúc gần giống với kim cương hơn bởi chúng có thành phần là Cacbon

Độ bền

Khi so sánh đá CZ và Moissanite về độ bền hay sức chịu đựng thì đá Moissanite được đánh giá cao hơn khá nhiều. Ở thang đo kháng gãy, Moissanite có độ bền là 7.6 PSI, cao hơn ba lần so với đá CZ với độ bền trung bình là 2.4 PSI. Moissanite cũng là loại đá quý cứng thứ hai thế giới sau kim cương thiên nhiên trên thang điểm độ cứng Mohs với 9.25 điểm. Nhờ đặc tính kháng gãy tuyệt vời cùng độ cứng gần như là tuyệt đối nên Moissanite thường được ưa chuộng hơn đá CZ trong một số loại trang sức đặc biệt như nhẫn cầu hôn.

Giá thành

So với kim cương thì giá thành của đá CZ và Moissanite thấp hơn đáng kể. Tuy nhiên nếu đem so sánh thẳng với kim cương thì đá Moissanite lại đắt hơn đá CZ khá nhiều. Một viên Moissanite chất lượng cao có thể bán ra với giá thành gấp 10 lần viên CZ có cùng kích cỡ. Dù Moissanite có là “kim cương nhân tạo” thì chúng cũng là một loại đá quý được chế tác bằng kỹ thuật tiên tiến, vì vậy cũng dễ hiểu khi giá thành của loại nó cao hơn đá CZ. Tuy nhiên, nếu bạn đang tiết kiệm chi phí và tìm loại trang sức có giá thành hợp lý thì đá CZ vẫn là chọn lựa hợp lý hơn.

Màu sắc và độ tinh khiết

Đá CZ thông thường không có màu và khi đưa ra thị trường cần được đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt về mặt màu sắc và độ thuần khiết. Trên thực tế, màu sắc của đá CZ rất đa dạng và chúng có thể được pha trộn thêm một vài loại oxit để có những màu sắc khác nhau. Quá trình giữ màu của viên CZ cần được tiến hành cẩn thận bởi chúng rất nhanh phai màu theo năm tháng.

Mặt khác, Moissanite cũng chứa các sắc tố màu lục hoặc vàng và ít khi không màu. Ngay cả khi được phân loại “không màu”, loại đá này cũng chiếu ra một số ánh sáng xanh lam hoặc vàng trong một môi trường ánh sáng nhất định. Kích thước đá Moissanite càng to thì màu sắc sẽ dễ nhìn ra.

Nên mua kim cương hay đá Moissanite?

Tuy nhìn chung cả hình thức ngoài và đặc tính của Moissanite và kim cương tự nhiên khá giống nhau song giá trị giữa hai loại đá quý này là khá khác biệt và kim cương tự nhiên có giá trị cao hơn khá nhiều. Vậy nên, việc bạn có nên mua đá Moissanite hay không sẽ phụ thuộc vào một số trường hợp và điều kiện cụ thể.

Nếu bạn mong muốn sở hữu các đồ trang sức với những viên đá lung linh nhưng không có điều kiện kinh tế thì đá Moissanite là sự lựa chọn có thể tham khảo.

Trong trường hợp bạn cần mua kim cương kinh doanh để cất giữ và bạn đang có khoản tiền mặt dự trữ bạn nên mua kim cương tự nhiên thay vì Đá Moissanite bởi giá trị của kim cương tự nhiên sẽ luôn cao và không bao giờ mất giá.

Cách chọn mua đá Moissanite và kim cương đúng giá

Trên thị trường ngày nay, nhìn chung giá thành của loại kim cương đá Moissanite sẽ thấp hơn nhiều so với loại kim cương tự nhiên có cùng kích cỡ và khối lượng. Thường mức giá sẽ bằng 1/10-1/15 so với kim cương thiên nhiên. Tuy nhiên, cho dù là đá Moissanite hay kim cương thiên nhiên thì bạn vẫn cần chọn được địa chỉ uy tín và minh bạch về thông số nhằm giúp bạn có thể mua được kim cương đúng giá.

Luxes Jewelry là đơn vị chuyên trang sức gia công độc quyền tại Việt Nam. Với quy trình kiểm tra, chế tác và bảo quản nghiêm ngặt cùng sự đa dạng về chủng loại, độc đáo về kiểu dáng, dẫn đầu về xu hướng. Chúng tôi cam kết sẽ bảo mật tuyệt đối thông tin cá nhân cho khách hàng, đảm bảo khách hàng an tâm tuyệt đối khi mua sắm trang sức kim cương tại Luxes Jewelry 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 280 P. Xã Đàn, Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội 11500, Việt Nam.

Điện thoại: 088 683 3333

Website: www.luxes.com.vn

Trên đây là tất cả các thông tin về đá  Moissanite.  Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các loại đá thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé. Luxes Jewelry luôn sẵn sàng phục vụ bạn mọi lúc mọi nơi.

=
Loại giá tiền
USD Đô-la Mỹ
facebook-icon
zalo-icon