Đá Spinel là gì? Đặc tính, công dụng và ý nghĩa của nó

Đá Spinel có ý nghĩa đặc biệt gì

Đá Spinel thu hút sự quý mến từ các người yêu thú vị với đá quý. Loại đá này mang đến vẻ đẹp tinh tế và sự tôn vinh cho người sở hữu. Hiện nay, Spinel đã trở thành lựa chọn phổ biến trong việc tạo ra những món trang sức tinh tế cho nhiều chị em phụ nữ. Vậy để khám phá thêm về Đá Spinel là gì, hãy cùng Luxes Jewelry theo dõi bài viết dưới đây.

Tổng quan về Đá Spinel

Đá Spinel là gì?

Nhiều người vẫn nhầm giữa đá Spinel và đá Ruby vì màu đỏ tươi của Spinel rất giống với Ruby. Thực tế, nhiều viên ruby trên trang sức và vương miện thế giới xưa thực chất lại là Spinel đỏ.

Cái tên Spinel xuất phát từ tiếng Latin “Sponit” có nghĩa là “gai nhọn” bởi các tinh thể Spinel thường có hình dạng sắc nét. Nó cũng được biết đến như là một khoáng vật nhôm magie trong nhóm Spinelvà có công thức hóa học là MgAl204.

Loại đá này được ưa chuộng nhờ độ cứng và đa dạng màu sắc rất đẹp. Spinel phân bố chủ yếu ở các mỏ đá vôi ở Siri Lanka, Miến Điện, Ấn Độ và Nga. Mỏ đá Lục Yên ở Việt Nam cũng xuất hiện khá nhiều đá Spinel chất lượng.

Đặc tính hóa học và vật lý của đá Spinel

 • Mô tả: Được phát hiện dưới dạng đá cuội mòn cước hoặc tinh thể bát diện, đặc biệt, các viên đá Spinel chất lượng cao sẽ có hiệu ứng asterism (hiệu ứng sao).
 • Độ cứng: 8
 • Ánh: Thủy tinh
 • Màu sắc: Đa dạng, ngoại trừ màu đen, Spinel còn có nhiều màu khác như đỏ, tím, hồng, màu hổ phách và vàng.
 • Xử lý hóa học: Những viên đá Spinel có màu sắc nhạt hơn có thể được xử lý hóa học, tuy nhiên, điều này không phải là bắt buộc.

Nguồn gốc của đá Spinel

Đá Spinel đen thường được khai thác cùng với sapphire và ruby. Việc này giải thích cho việc viên đá này có nhiều thuộc tính giống như ruby hoặc sapphire. Đá Spinel đen phổ biến ở Thái Lan, Campuchia, Miến Điện, và Sri Lanka. Ngoài ra, các dấu hiệu của loại đá quý này cũng xuất hiện ở Việt Nam, Brazil, Madagascar, Nepal, Nigeria.

Đá Spinel có ý nghĩa đặc biệt gì?

Mỗi loại đá quý đều mang mang ý nghĩa riêng của nó, đá Spinel cũng vậy, cụ thể:

 • Spinel được cho là loại đá có năng lượng cao, cung cấp bảo vệ cho vẻ đẹp. Năng lượng mà nó tỏa ra được sử dụng để chữa trị các khối năng lượng vật lý. Loại đá này có tác dụng làm dịu và tăng cường tốc độ phục hồi của các bệnh liên quan đến vận động, ví dụ như các vấn đề xương khớp và cơ bắp.
 • Luôn mang theo loại đá này sẽ cung cấp sức mạnh và năng lượng tái tạo, tăng khả năng tự chữa lành vết thương.
 • Nhiều nghiên cứu cho thấy đá Spinel tự nhiên có thể giúp kích thích sự sáng tạo và ý tưởng mới, mang đến sự tươi mới cho những nỗ lực.
 • Những tinh thể Spinel màu đỏ với năng lượng lớn có thể có tác dụng tích cực đối với thể chất và tình cảm con người. Màu đỏ tượng trưng cho tình yêu, khơi gợi bản năng và đam mê tiềm ẩn trong con người.
Đá Spinel có ý nghĩa đặc biệt gì
Đá Spinel có ý nghĩa đặc biệt gì

Đá Spinel phù hợp với mệnh nào?

Đá Spinel là loại đá quý có tầm quan trọng trong phong thủy ngũ hành phương Đông. Với màu sắc đa dạng, đá quý này hợp với nhiều mệnh khác nhau. Dưới đây là những gợi ý để bạn biết đá Spinel phù hợp với mệnh nào:

 • Mệnh Kim: Nên chọn các viên đá Spinel có màu vàng đậm, nâu đất, trắng, bạc và vàng nhạt.
 • Mệnh Mộc: Nên sử dụng các viên đá Spinel màu đen, xanh lam, xanh lục và gỗ nâu để tăng hiệu quả.
 • Mệnh Thủy: Nên lựa chọn các viên đá Spinel màu trắng, bạc, vàng nhạt, đen và xanh lam.
 • Mệnh Hỏa: Sử dụng các viên đá Spinel màu xanh lục, gỗ nâu hoặc đỏ, hồng và tím để kích hoạt nguồn năng lượng tích cực.
 • Mệnh Thổ: Chọn các viên đá Spinel màu đỏ, hồng, tím, vàng sậm hoặc nâu đất.

Theo phương Tây, đá Spinel được coi là loại đá quý sinh thần, giúp tăng cường sức khỏe vật chất và sự tĩnh tâm tinh thần cho những người sinh vào tháng 8. Đôi khi, người ta còn sử dụng đá Spinel để kỷ niệm 22 năm ngày cưới, biểu tượng cho tình yêu lâu bền và bất diệt.

Phân loại đá Spinel

Đá Spinel tự nhiên

Các viên đá Spinel tự nhiên đã từng bị nhầm lẫn với hồng ngọc Ruby trong quá khứ. Ví dụ, Black Prince’s Ruby – viên ngọc trung tâm của Vương miện Hoàng gia Anh – mới được xác định là đá Spinel. Đá Spinel tự nhiên có màu sắc và sự lấp lánh khác biệt so với hồng ngọc Ruby.

Đá Spinel đã qua xử lý

Đá Spinel thường không cần qua xử lý, tuy nhiên một số viên đã được xử lý nhiệt để nâng cao độ tinh khiết. Các vết nứt trên bề mặt của đá thường được xử lý bằng dầu hoặc chất polyme. Thông tin về việc xử lý đá Spinel phải được tiết lộ cho khách hàng khi mua sản phẩm.

Đá Spinel nhân tạo

Đá Spinel cũng có thể được sản xuất nhân tạo trong phòng thí nghiệm, thay vì phải đào khai thác ở mỏ. Người bán đá quý phải công khai thông tin về việc đá của họ có phải là nhân tạo hay không khi bán cho khách hàng.

Cách chọn viên đá Spinel đẹp

Việc săn đón đá Spinel đã trở thành mối quan tâm của những người đam mê đá quý, và những viên đá được gia công tốt được khao khát trong giới sưu tầm. Loại đá này mang đa dạng màu sắc, nhưng màu đỏ và hồng thường là sự lựa chọn hàng đầu. Các viên Spinel có màu hoa cà hoặc màu xanh lam với độ sâu màu mạnh cũng gây ấn tượng. Tuy nhiên, màu sắc xuất sắc cần được kết hợp với các yếu tố khác để tạo nên viên đá quý chất lượng.

Cách chọn viên đá Spinel đẹp
Cách chọn viên đá Spinel đẹp

Tương tự như việc đánh giá kim cương và các loại đá quý khác, viên đá Spinel cũng dựa trên tiêu chuẩn 4C bao gồm màu sắc (Color), giác cắt (Cut), độ tinh khiết (Clarity) và trọng lượng carat. Các yếu tố đánh giá chất lượng của đá Spinel gồm:

Màu sắc (Color)

Màu của đá Spinel đa dạng, và một số màu hiếm có giá trị hơn so với các màu khác. Màu đỏ thường là sự lựa chọn hàng đầu, tiếp theo là màu xanh coban, và sau đó là màu hồng sáng và màu cam. Màu tím và xanh cũng được tìm kiếm, nhưng thường không có giá trị bằng các màu khác.

Phạm vi màu đỏ của Spinel kéo dài từ đỏ cam đến đỏ tía. Màu đỏ trung bình đến trung bình-đậm thường là những màu đẹp. Một viên đá màu đỏ chất lượng tốt cỡ 5 carat có thể có giá khoảng 1/10 so với viên ruby chất lượng tương đương. Viên đá Spinel màu hồng thường có giá thấp hơn so với sapphire hồng.

Độ tinh khiết (Clarity)

Viên đá Spinel không có tạp chất có thể nhìn thấy bằng mắt thường, và viên không có tạp chất có thể nhìn thấy được sẽ có giá trị cao hơn so với viên có tạp chất.

Tuy nhiên, tạp chất có thể tạo ra hiệu ứng ngôi sao hoặc những vết chấm nhỏ xếp thành các nhóm, làm cho viên đá trông như có dấu vân tay con người. Những hiện tượng này cũng có thể làm tăng giá trị viên đá.

Giác cắt (Cut)

Đá Spinel được cắt thành nhiều hình dạng và kiểu cắt khác nhau. Hình dạng bầu dục, tròn và đệm thường là những cách cắt phổ biến cho đá quý.

Vì sự hiếm có của Spinel trên thị trường, hầu hết đá thô sẽ có chất lượng tốt hơn và thường được cắt theo kích thước không tiêu chuẩn để tiết kiệm trọng lượng. Đá được cắt theo kích thước tiêu chuẩn thường có kích thước 6 × 4 mm và 7 × 5 mm, thích hợp cho các trang sức như nhẫn cưới hoặc nhẫn đính hôn.

Trọng lượng Carat

Viên Spinel lớn có giá trị cao hơn với mỗi carat. Những viên đá đỏ, hồng và xanh chất lượng cao với trọng lượng trên 5 carat có giá trị cao hơn so với các viên màu khác.

Độ cứng và chăm sóc đá Spinel trong trang sức

Thang đo độ cứng Mohs được sử dụng để đo độ cứng của đá quý và khoáng chất. Điểm số được đánh giá dựa trên khả năng một khoáng chất bị trầy xước bởi một khoáng chất khác. Với điểm số 8/10 trên thang Mohs và tính linh hoạt tốt, đá Spinel là một lựa chọn phù hợp cho trang sức đá quý hàng ngày. Tùy thuộc vào màu sắc của đá, bạn có thể lựa chọn màu vàng trắng hoặc màu vàng.

Dưới đây là một số lời khuyên để bảo quản món trang sức chứa đá Spinel của bạn:

 • Để giảm thiểu trầy xước và mài mòn, hãy bảo quản từng món trang sức riêng biệt trong một miếng vải mềm hoặc hộp có đệm.
 • Tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao vì đá sáng màu có thể bị phai màu.
 • Nên sử dụng nước ấm và vải mềm để làm sạch trang sức này.
 • Hãy đưa tất cả các món trang sức đẹp của bạn đến cửa hàng kim hoàn chuyên nghiệp ít nhất hai lần một năm để làm sạch và kiểm tra kỹ lưỡng.

Các loại đá giống Spinel

Spinel là một loại đá quý rất phổ biến và được ưa chuộng trên toàn thế giới, tuy không phổ biến ở Việt Nam như Saphire, Ruby hay Thạch anh tím / Thạch anh vàng.

Spinel từng bị nhầm lẫn với Ruby và Saphire trong hơn 1000 năm. Cả ba loại đá này có màu sắc tương tự, hình thành trong các điều kiện địa chất giống nhau và có thể được tìm thấy trong cùng một mỏ.

Những người buôn bán đá quý ở Myanmar là những người đầu tiên nhận ra đá Spinel khác biệt hẳn so với Ruby vào cuối những năm 1500. Ngày nay các nhà đá quý hiểu rằng có sự khác biệt đáng kể giữa spinel và corundum (khoáng chất của Ruby và Sapphire) ở tính chất quang học.

Bên cạnh đó, viên đá màu đỏ cũng hay bị nhầm lẫn với Tourmaline và Garnet, viên đá xanh lam lại có thể trông giống Zircon, Topaz cùng màu.

Các loại đá giống Spinel
Các loại đá giống Spinel

Cách nhận biết đá Spinel giả

Điều đáng ngạc nhiên là đá Spinel giả cũng rất giống với đá thật về chất lượng và mỹ quan. Tuy nhiên, bạn không muốn trả tiền cho một viên đá giả khi giá của nó chỉ khác một chút so với đá thật.

Trước khi bắt đầu, hãy nhớ rằng, khác với các loại đá quý khác, việc kiểm định đá Spinel luôn phải được thực hiện bởi một chuyên gia. Hầu hết các công cụ được đề cập ở đây chỉ có sẵn trong phòng thí nghiệm.

Sử dụng tia tử ngoại (UV)

Phương pháp tốt để kiểm tra xem viên đá Spinel có phải là thật hay không là đặt nó dưới ánh sáng UV. Đặt viên đá dưới ánh sáng UV với sóng dài và tìm kiếm bất kỳ điểm sáng nào xuất hiện. Nếu bạn không nhìn thấy bất kỳ màu sắc rực rỡ nào, đó có thể là đá Spinel nhân tạo chứ không phải đá tự nhiên. Tuy nhiên, các viên đá màu đỏ tự nhiên sẽ phát sáng tốt hơn ở các cường độ khác nhau. Việc kiểm tra này cần một đôi mắt tinh tường để phân biệt và nhận dạng các điểm sáng này.

Màu xanh lục hiếm

Đây không phải là luật tất yếu, nhưng bạn cần lưu ý rằng màu xanh lá cây là màu hiếm nhất của đá Spinel và thường là màu của đá giả. Màu lục và xanh lam nói riêng là những lựa chọn phổ biến để tạo ra đá giả. Do đó, khi chọn một viên đá Spinel có màu này, hãy đảm bảo rằng bạn đang giao dịch với một đại lý uy tín.

Sử dụng phương pháp phóng đại

Nếu bạn không có quyền truy cập vào máy UV, bạn có thể đặt viên đá dưới kính hiển vi và phóng đại lên cực cao. Nhưng phương pháp này yêu cầu một độ phóng đại cực cao và bạn phải kiểm tra rất kỹ. Nếu đủ gần, bạn có thể nhìn thấy các bong bóng khí và chúng sẽ xác minh liệu đá có phải là đá giả hay không. Những bong bóng khí này thường sẽ tạo thành một “đường cong” như các đường vân và có thể cần một chút đào tạo chuyên nghiệp để phát hiện.

Nếu bạn không có mắt tinh tường, hãy đưa viên đá Spinel của bạn đến cho một chuyên gia đá quý để kiểm định chính xác và tin cậy.

Cách nhận biết đá Spinel giả
Cách nhận biết đá Spinel giả

Giá của đá Spinel trên thị trường quốc tế

Màu sắc Carat Giá tiền cho 1 Carat (USD)
Đỏ tươi – Miến Điện 1.0 – 3.0 $1000 – $5000
Đỏ tươi – Miến Điện 3.0 – 5.0 $5000 – $9000
Đỏ tươi – Miến Điện 5.0+ $10,000+
Đỏ 1.0 – 5.0 $800 – $5000
Hồng Jedi – Miến Điện 1.0 – 5.0 $800 – $5000
Hồng tươi, sáng màu 1.0 – 5.0 $500 – $3000
Cobalt Spinel 0.8 – 3.0 $2000 – $8000
Màu xám và tím Lavender 1.0 – 5.0 $90 – $1000
Các màu khác 1.0 – 5.0 $50 – $1000

Các câu hỏi thường gặp về đá Spinel

Các câu hỏi thường gặp về đá Spinel
Các câu hỏi thường gặp về đá Spinel

Spinel là gì?

Spinel là đá quý có hình dạng khối bát diện, thuộc hệ tinh thể lập phương. Nó được tìm thấy trong các trầm tích phù sa và xếp hạng 8 trên thang độ cứng Mohs, là loại đá quý lý tưởng cho trang sức thiết kế.

Spinel có phải là đá quý không?

Spinel là loại đá quý allochromatic, nghĩa là khi ở dạng khoáng chất tinh khiết, nó sẽ không có màu sắc. Spinel tinh khiết tự nhiên trong suốt và không có tạp chất.

Spinel phù hợp với người mang mệnh gì?

Trong phong thủy phương Đông, mỗi màu sắc của Spinel sẽ mang lại hy vọng và may mắn cho những người mang các mệnh khác nhau. Trong phương Tây, Spinel được coi là viên đá sinh thần đem lại niềm hạnh phúc cho những người sinh vào tháng 8.

Spinel được sử dụng như thế nào?

Spinel có khả năng tái tạo năng lượng cho cơ thể và được sử dụng rộng rãi trong y học sau chấn thương hoặc bệnh tật. Nó còn biểu tượng cho sự hồi sinh của một tinh thần minh mẫn và cảm xúc được cân bằng. Các trang sức Spinel cũng là đồ sưu tập đá quý được săn đón.

Màu sắc Spinel nào hiếm nhất?

Màu sắc hiếm nhất của Spinel là xanh lam, mặc dù có vài phương pháp xử lý để biến Spinel thành màu này nhưng chúng có thể dễ dàng bị phát hiện.

Spinel có giá trị cao không?

Spinel có giá trị trung bình cao, với các loại Star Spinels rất hiếm. Những viên Spinel màu đỏ và hồng đậm thường có giá thành cao nhất trên thị trường. Viên Spinel hàng đầu có kích thước từ 2 đến 5 carat thường được bán với giá từ 3.000 đến 5.000 USD mỗi carat.

Chọn mua đá Spinel uy tín ở TP.HCM ở đâu?

Để mua đá Spinel chất lượng, bạn nên đến các cửa hàng trang sức có uy tín và lựa chọn những thương hiệu đáng tin cậy. Trong tình hình hiện nay, Luxes Jewelry là một sự lựa chọn tốt với chất lượng sản phẩm đa dạng về mẫu mã và mức giá hợp lý. Ngoài ra, Luxes Jewelry còn cung cấp dịch vụ làm trang sức theo yêu cầu với chất lượng cao và giá cả phải chăng. Đừng ngần ngại liên hệ để biết thêm thông tin.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 280 Phố Xã Đàn, Phường Phương Liên, Quận Đống Đa, TP.Hà Nội, Việt Nam.
 • Số điện thoại: 088 683 3333
 • Trang web: www.luxes.com.vn

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về đá Spinel là gì và những kiến thức quý giá xoay quanh viên đá quý này. Hãy cân nhắc lựa chọn Spinel cho bộ sưu tập trang sức của bạn hoặc những ứng dụng khác mà nó có thể phục vụ đáng giá.

=
Loại giá tiền
USD Đô-la Mỹ
facebook-icon
zalo-icon