Đá trang sức nhân tạo là gì? Phân biệt Đá trang sức nhân tạo và đá thật

Phương pháp thứ 2

Nhờ vẻ ngoài hấp dẫn và sức mạnh năng lượng, đá quý không chỉ được sử dụng làm trang sức mà còn mang lại may mắn theo quan niệm phong thủy. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều hàng giả mạo, dễ khiến người mua mua phải sản phẩm kém chất lượng nếu không am hiểu hoặc không có kiến thức chuyên môn. Để giúp người dùng có thể tự kiểm định chất lượng đá, bài viết dưới đây Luxes Jewelry sẽ chỉ ra các phương pháp để phân biệt đá trang sức nhân tạo và đá thật một cách nhanh chóng.

Tìm hiểu về đá tự nhiên và đá nhân tạo

Đá tự nhiên là những gì được tạo ra từ thiên nhiên, không có sự can thiệp của con người. Đá tự nhiên là kết quả của quá trình hình thành và tích tụ khoáng chất trong lòng đất trong hàng triệu năm, tạo ra các tinh thể đá chứa năng lượng từ Trái Đất. Khi sử dụng đá tự nhiên, con người trao đổi năng lượng trong cơ thể với năng lượng của đá, góp phần kích thích sức khỏe, trí tuệ và tâm lý tích cực.

Đá nhân tạo, hay còn gọi là đá giả, là sản phẩm được tạo ra bởi con người từ các thành phần khoáng chất tương tự như đá quý tự nhiên. Đá nhân tạo được tạo ra thông qua sử dụng áp lực và nhiệt độ cao, tương tự quá trình hình thành đá quý tự nhiên dưới bề mặt Trái Đất. Đá nhân tạo có xuất xứ và màu sắc tương tự đá tự nhiên, tuy nhiên không có các vết nứt tự nhiên. Điều này có thể gây hiểu lầm vì quá hoàn hảo, nên đôi khi đá nhân tạo có thể bị lẫn lộn với đá thật.

Những vết nứt tự nhiên trong đá thật được tạo ra do quá trình tinh thể hóa và sự tương tác của các khoáng chất và khí không liên quan trong quá trình đá được tạo nhiệt độ và áp lực.

Tìm hiểu về đá tự nhiên và đá nhân tạo
Tìm hiểu về đá tự nhiên và đá nhân tạo

Sự khác biệt giữa đá tự nhiên và đá nhân tạo

Với hơn 3000 loại tinh thể tự nhiên bao gồm các loại khoáng chất khác nhau, chỉ có một phần rất nhỏ trong số đó đáp ứng đủ các tiêu chí để được coi là đá quý. Những viên đá quý này có tuổi thọ từ hàng nghìn đến hàng triệu năm, trải qua nhiều sự biến đổi địa chất và mang trong mình cảnh quan độc đáo về màu sắc, độ trong, vết cắt, độ bền và độ cứng… Đá quý có giá trị cao, với một số viên được định giá lên đến hàng trăm hoặc hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, vì đá quý là một vật phẩm có giá trị, nhiều người bán đã sử dụng các chiêu trò để bán đá giả, đá kém chất lượng hoặc đá nhân tạo với mục đích kiếm lời. Vậy làm thế nào để phân biệt được đá quý tự nhiên với những mánh khóe lừa đảo đó?

Sự khác biệt giữa đá tự nhiên và đá nhân tạo
Sự khác biệt giữa đá tự nhiên và đá nhân tạo

Phương pháp thứ 1: Quan sát bằng mắt

Đá tự nhiên thường có hình dạng thô, hình thành trong lòng đất hoặc trên mặt đất, do đó không tránh khỏi việc bề mặt có những vết lõm không đồng đều hoặc các vân nứt bên trong, và đôi khi còn có tạp chất từ các khoáng chất khác.

– Khi cầm một viên đá tự nhiên trên tay, bạn hãy chú ý quan sát các vết nứt trên bề mặt hoặc bên trong. Nếu có những vân nứt không đều xuất hiện ngẫu nhiên trên từng viên đá, thì bạn có thể yên tâm vì 70-80% các viên đá bạn cầm trên tay là đá tự nhiên.

– Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải các viên đá sáng bóng, rực rỡ màu sắc, thì bạn nên nghi ngờ về tính tự nhiên của loại đá này. Trừ khi đó là các loại đá hoàn toàn trong suốt như thạch anh trắng, thạch anh khói hoặc obsidian, tất cả các loại đá khác dù ít hay nhiều đều có một số vân nứt xuất hiện trên bề mặt hoặc trong lòng đá.

– Một trường hợp khác là các viên đá vẫn có vân nứt, nhưng 10 viên trông giống nhau. Tức là tất cả các viên trong một chuỗi đều giống nhau từ màu sắc đến vân đá, từ vết nứt đến độ cứng. Trong trường hợp này, bạn có thể khẳng định rằng 100% đó là đá nhân tạo. Vì tự nhiên, các viên đá được tạo ra mỗi viên có một hình dáng riêng biệt,

Như vậy thông qua việc quan sát bình thường, chúng ta đã có thể phân biệt được nhiều sản phẩm tự nhiên và nhân tạo.

Phương pháp thứ 1
Phương pháp thứ 1

Phương pháp thứ 2: Nhìn màu sắc của đá

– Với sự phát triển của công nghệ, ta có thể tác động vào màu sắc của đá. Tiêm màu trực tiếp vào đá là một trong những phương pháp thông dụng nhất để làm cho đá nổi bật hơn, thậm chí tạo ra các loại đá mới trên thị trường. Tuy nhiên, cách này dễ để phát hiện vì đá nhuộm màu thường có màu không đồng đều, đậm nhạt không đều và phai màu ở những vùng nhuộm. Nó giống như khi bạn nhỏ mực vào đá, mực sẽ thấm vào các kẽ nứt và tạo ra màu không đồng đều. (xem hình minh họa để hiểu rõ hơn.)

– Việc tiêm màu sẽ làm cho đá có màu sắc nổi bật một cách không tự nhiên, thường là màu quá đậm.

Hơn nữa, màu nhuộm có thể làm thay đổi năng lượng bên trong đá, và nếu đeo lâu ngày có thể ảnh hưởng xấu đến năng lượng và cơ địa của người đeo.

Phương pháp thứ 2
Phương pháp thứ 2

Phương pháp thứ 3: Phân biệt đá thật và giả dựa trên một số đặc tính của đá

Độ mát của đá: Đá tự nhiên thường tạo cảm giác mát hơn khi chạm vào má so với đá nhân tạo, tuy nhiên, phương pháp này chỉ dựa trên cảm nhận cá nhân của bạn với viên đá. Đôi khi, một cửa hàng bán đá giả phong thủy sẽ luôn bật máy lạnh, do đó, phương pháp này không phải lúc nào cũng hiệu quả.

Độ nặng nhẹ của đá: Đá thật thường nặng hơn đá giả.

Phương pháp thứ 3
Phương pháp thứ 3

Phương pháp thứ 4: Đốt vài phút (không khuyến khích):

Nếu bạn không phải là chuyên gia về đá quý, rất khó để phân biệt đá thật và đá giả bằng mắt thường. Một phương pháp đơn giản mà nhiều người sử dụng để kiểm tra là đốt đá bằng lửa.

Bạn lấy một viên đá và đốt, nếu là đá giả thì sẽ nứt, phun bọt và cháy thành tro, còn đá thật sẽ không gặp vấn đề gì và vẫn còn nguyên vẹn.

Tuy nhiên, phương pháp này không hiệu quả lắm vì có thể các viên đá phong thủy được làm từ bột đá pha màu chẳng hạn, cho dù bạn đốt đi nữa cũng khó để phân biệt. Vì nhựa ngày nay có thể chịu nhiệt đến hàng trăm độ, do đó, thậm chí việc dùng lửa cũng không thể giúp phân biệt được.

Phương pháp thứ 4
Phương pháp thứ 4

Phương pháp thứ 5: Kiểm chứng qua thời gian

Muốn xác định tính chất đá và độ uy tín của cơ sở, hãy sử dụng đá trong một khoảng thời gian. Đá tự nhiên sẽ trở nên đẹp và có ánh bóng rõ rệt khi được sử dụng lâu. Đối với trang sức, viên đá sẽ ngày càng sáng và đẹp hơn sau thời gian sử dụng, chứng tỏ đó là đá thật. Tuy nhiên, phương pháp này mất thời gian để kiểm chứng đá thật hay đá giả.

Phương pháp thứ 6: Đem sản phẩm đi giám định

Phương pháp chính xác nhất để xác định tính chất đá là đưa sản phẩm đến các trung tâm giám định uy tín. Chuyên gia sẽ phân tích đá, cung cấp thông tin về nguồn gốc, loại đá, liệu nó đã qua xử lý hay chưa, kích thước, khối lượng, hình dạng… Bạn sẽ nhận được một chứng chỉ cung cấp đầy đủ thông tin này với chi phí tương ứng với sản phẩm.

Tổng hợp 8 cách phân biệt đá quý thật và đá giả

Cách nhận biết Đá quý thật Đá quý giả
Quan sát vẻ ngoài Đá thật sẽ có tạp chất, vết rạn, sắc nét Hoàn hảo, không tì vết
Độ mát Mát hơn đá quý nhận tạo, đá giả kém chất lượng Không có độ mát tự nhiên
Độ nặng nhẹ Có độ nặng tương đối so với viên đá giả cùng kích thước Nhẹ hơn viên đá quý thật
Giá cả “Tiền nào của nấy” – giá cả sẽ khá cao ứng với chất lượng tốt của hàng thật Giá khá rẻ, dễ nhận biết đó không phải hàng thật
Thử độ cứng Không bị tác động khi dùng vật sắc nhọn rạch lên bề mặt Dễ bị xước
Đốt Không xảy ra hiện tượng gì Có mùi khét hoặc bị chảy
Dùng hóa chất Không bị ảnh hưởng Bị sủi bọt hoặc dần bị phai màu
Đem tới nơi giám định Dễ dàng xác định đá thật – đá giả một cách chính xác nhất

Cách bảo quản các hạt đá, trang sức đính đá như mới

Thường xuyên lau, vệ sinh mặt đá

Hãy lau chúng thường xuyên bằng khăn mềm và dung dịch chuyên dụng để duy trì độ sáng của đá.

Lưu trữ trang sức khi không sử dụng

Sau mỗi lần sử dụng, hãy cất giữ trang sức đính đá để tránh bụi bẩn bám vào.

Hạn chế tiếp xúc với hóa chất

Chỉ mang trang sức đính đá khi cần thiết và tránh tiếp xúc thường xuyên với các chất hóa học hàng ngày như nước rửa chén, xà phòng, nước hoa, lotion dưỡng da,….

Ở đâu có thể tìm mua trang sức đính đá đáng tin cậy?

Khi bạn quyết định mua đá trang sức, hãy lựa chọn từ các cửa hàng trang sức uy tín và ưa chuộng các thương hiệu đáng tin. Hiện nay, Luxes Jewelry là một tùy chọn đáng tin cậy với chuỗi cửa hàng trang sức uy tín đã ra mắt. Chúng tôi cam kết cung cấp sản phẩm chất lượng và đa dạng với mức giá hợp lý. Luxes Jewelry không chỉ mang đến những mẫu trang sức đa dạng mà còn có khả năng tùy chỉnh theo ý muốn, đáp ứng tất cả các yêu cầu của khách hàng. Đặc biệt, chúng tôi tự hào về việc cung cấp chất lượng cao với giá cả phải chăng, đem đến cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ đặc biệt.

Liên hệ:

  • Địa chỉ: 280 Phố Xã Đàn, Phường Phương Liên, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam.
  • Đường dây nóng: 088 683 3333
  • Trang web: www.luxes.com.vn
Ở đâu có thể tìm mua trang sức đính đá đáng tin cậy
Ở đâu có thể tìm mua trang sức đính đá đáng tin cậy

Trên đây là những kiến thức cơ bản để phân biệt đá trang sức nhân tạo và đá thật. Tuy nhiên, mỗi loại đá còn có cách riêng để phân biệt. Quan trọng nhất là chọn cơ sở đá quý, đá phong thủy uy tín và được tư vấn đầy đủ thông tin cụ thể để giải đáp các thắc mắc của bạn.

=
Loại giá tiền
USD Đô-la Mỹ
facebook-icon
zalo-icon