Độ cứng của kim cương là bao nhiêu? Có phải kim cương cứng nhất không?

Một số tính chất vật lý đặc biệt khác của kim cương

Kim cương tự nhiên trải qua nhiều triệu năm hình thành tận sâu trong lòng đất. Chúng sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật, trong đó có độ cứng tuyệt vời không loại đá quý nào sánh bằng. Thế độ cứng của kim cương là bao nhiêu? Tạo sao chúng ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống con người? Nếu bạn đang thắc mắc và muốn biết câu trả lời thì hãy đọc ngay bài viết của Luxes Jewelry sau đây.

Kim cương là gì?

Trước khi giải đáp thắc mắc về độ cứng của kim cương là gì? Hãy tìm hiểu xem kim cương là gì và chúng được hình thành từ đâu?

Kim cương là gì?
Kim cương là gì?

Kim cương được nhiều người biết đến là một trong hai dạng hình thù đặc biệt của cacbon. Thành phần tạo nên kim cương có tỉ lệ 99,5% là do nguyên tử cacbon cấu tạo nên. Trong tự nhiên, nguồn cacbon hình thành nên kim cương chủ yếu có trong thực vật và carbonate.

Trải qua nhiều triệu năm và hàng trăm quá trình biến đổi địa chất khác nhau. Cộng với môi trường có đầy đủ điều kiện nhiệt độ và áp suất phù hợp thì những nguyên tử cacbon trên mới được nén khít lại và tạo thành kim cương tự nhiên.

Cấu tạo kim cương có hệ tinh thể đa diện độc đáo với nhiều đặc điểm khác biệt với nhiều loại đá quý khác. Đặc biệt là độ cứng tuyệt đối, không viên đá nào có thể đánh bật được kim cương.

Độ cứng của kim cương

Kim cương là một vật chất cứng nhất được tìm thấy trong tự nhiên. Theo thang điểm Mohs thì kim cương có độ cứng là 10 – điểm số cao nhất trong thang độ cứng đánh giá đá quý.

Chính nhờ độ cứng là 10 trong thang đánh giá nên kim cương được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Ngoài ra, kim cương có thể chịu được áp suất lớn khoảng 250 gigapascal. Điều này đã được các nhà khoa học, kiểm chứng mà công bố từ rất lâu đời. Và đây cũng chính là nguồn gốc của tên gọi kim cương ngày nay.

Tuy nhiên cacbon dạng lồng – một dạng thù hình của kim cương được biết điều chế vào năm 2005 được dự đoán là cứng hơn cả kim cương. Nhưng đến ngày nay vẫn không có cơ sở khoa học nào khẳng định tính chính xác.

Kim cương được tìm thấy ở nhiều nơi trên trái đất. Nhưng những viên kim cương cứng nhất và hoàn hảo nhất được tìm thấy ở vùng núi New England thuộc bang New South Wales của Australia. Những viên kim cương này rất nhỏ và kích thước không đồng đều nhưng được dùng để đánh bóng những viên kim cương khác.

Độ cứng của kim cương được đánh giá phụ thuộc vào quá trình hình thành và những yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến. Viên kim cương cứng nhất khi được hình hành trong một giai đoạn duy nhất.

Còn những viên kim cương khác trải qua nhiều quá trình, khi hội tụ đầy đủ những điều kiện để chế thành kim cương, chúng đã tạo thành nhiều lớp và vết. Chính điều này kiến độ cứng của kim cương mất đi đáng kể. Đây cũng là nguyên cứu được xuất bản bởi Taylor vào năm 1990.

Ngành công nghiệp sử dụng kim cương từ rất lâu đời, vì độ cứng của kim cương rất tuyệt vời. Nó là khoáng vật có giá trị rất cao trong khoảng hơn 3.000 mẫu khoáng vật được tìm thấy trên trái đất.

Ứng dụng của kim cương

Vì sở hữu độ cứng tuyệt vời và là loại đá quý cứng nhất trong tự nhiên nên kim cương được dùng để đánh bóng và cắt các vật liệu, bao gồm cả viên kim cương khác. Các ngành công nghiệp thường dùng kim cương như một mũi khoan hoặc dao cắt sắc bén.

Một ứng dụng khác được khoa học thừa nhận và nó đánh dấu sự phát triển của ngành bán dẫn, chính là sử dụng kim cương làm điện cực. Một số viên kim cương có màu xanh lam cũng là kim cương tự nhiên. Trái ngược với những loại kim cương có màu sắc khác được sử dụng làm chất dẫn điện.

Những viên kim cương nhân tạo dùng trong công nghiệp không phù hợp với việc sản xuất trang sức. Chúng làm hạ giá thành trang sức một cách đáng kể. Ngày từ thời xa xưa, con người đã biết dùng kim cương làm đẹp và ứng dụng vào cuộc sống như chế tạo mũi khoan, dụng cụ khắc tên.

Ứng dụng của kim cương
Ứng dụng của kim cương

Ký hiệu hóa học của kim cương

Công thức hoá học của kim cương chỉ có cấu tạo bởi những nguyên tử cacbon (C). Trong tự nhiên những nguyên tử C để chế tạo kim cương chỉ có trong thực vật và carbonate.

Khi bị chôn vùi trong những tầng trầm tích thì chúng biến than thành than bùn, than đá và chì – Khi môi trường đầy đủ các yếu tố như nóng nhiều độ và áp suất. Thì khi đó carbon sẽ bị ép chặt với nhau sẽ tạo nên kim cương trong hệ tinh thể lục giác.

Cấu trúc tinh thể kim cương

Tinh thể kim cương có cấu trúc hình cầu vì chúng có độ khúc xạ cao và chứa các nguyên tử cacbon bậc 4.

Với mật độ các nguyên tử cacbon cao giúp kim cương có cấu trúc tinh thể vững chắc và kèm với đó là độ cứng đạt mức 10 Mohs. Độ cứng đứng hàng đầu trong các loại đá thiên nhiên lẫn nhân tạo.

Trong thiên nhiên, nguồn Carbon để chế tạo kim cương chủ yếu nằm trong thực vật và carbonate. Khi bị chôn lấp hoặc do quá trình khai thác thì chúng biến thành kim cương, than đá hoặc chì.

Khi môi trường hội đủ điều kiện về nhiệt độ và áp suất, những nguyên tử cacbon được nén khít với nhau tạo nên kim cương trong hệ tinh thể lập phương.

Trong ô cấu tạo của hệ tinh thể, những nguyên tử C chiếm vị trí ở đỉnh và trung tâm của một mặt hình vuông và trong lõi có chứa ít nhất 4 nguyên tử C. Do đó kim cương có khá nhiều đặc tính riêng biệt.

Một số tính chất vật lý đặc biệt khác của kim cương

Bên cạnh việc biết được độ cứng của kim cương là bao nhiêu thì chúng tôi xin chia sẻ một vài đặc điểm nổi trội khác của loại đá quý này bao gồm:

Màu sắc: Kim cương có đầy đủ các loại sắc màu như không màu, xanh dương, đỏ, vàng, nâu cho đến xám, đen. .. Kim cương tự nhiên khi bị nhiễm một vài tạp chất nhỏ và mạng tinh thể có sự biến đổi màu sắc nhất định sẽ tạo thành sự khác biệt về màu sắc. Và theo chuyên gia phân tích thì nguyên tử nitơ chính là nguồn gốc của sự thay đổi màu sắc kim cương.

Tính khúc xạ: Kim cương có độ khúc xạ rất cao nên dễ dàng hấp thụ và thay đổi theo bước sóng ánh sáng. Nhờ vậy, kim cương có thể biến tia sáng trắng trở thành tia sáng lấp lánh và phản chiếu tạo nên nét đẹp riêng biệt.

Độ bền cơ học: Kim cương được hình thành từ lâu và tận sâu trong lòng đất khoảng 150km. Cộng với việc chịu tác dụng của nhiệt và áp suất cao nên kim cương có độ bền rất cao.

Một số tính chất vật lý đặc biệt khác của kim cương
Một số tính chất vật lý đặc biệt khác của kim cương

Tiêu chuẩn 4C của kim cương

Tiêu chuẩn 4C của kim cương
Tiêu chuẩn 4C của kim cương

Color – Màu sắc

Color – Màu sắc đề cập đến sắc thái tự nhiên sẵn có của kim cương trắng. Trong tự nhiên, phần lớn kim cương trắng có một ít màu vàng. Một viên kim cương trắng càng “không màu” sẽ càng hiếm. Tiêu chuẩn công nghiệp để phân loại màu là đánh giá mỗi viên kim cương dựa trên màu sắc cụ thể và chỉ định các ký tự từ “D” (không màu) đến “Z” (vàng nhạt).

Clarity – Độ trong

Clarity – Độ trong của kim cương là thước đo độ trong suốt và độ tinh khiết của đá và được phân biệt bởi sự xuất hiện của những đặc điểm trên dưới độ phóng đại 10 lần.

Một viên đá được xếp loại là hoàn hảo nếu dưới độ phóng đại 10 lần không có tạp chất (khuyết tật bên trong) và không có tạp chất (khuyết tật bên ngoài).

Cut – Đường cắt

Đường cắt là một trong số 4C duy nhất chịu tác động từ bàn tay con người. Hai viên kim cương có thể có cùng độ trong, màu sắc và trọng lượng carat. Nhưng đường cắt mới là thứ viên này có đẹp hơn viên kia hay không.

Nếu một viên kim cương được cắt xấu thì nó sẽ có vẻ xỉn màu ngay cả khi nó có màu sắc và độ trong cao. Nếu một viên kim cương được cắt đẹp thì nó sẽ phản xạ và khúc xạ ánh sáng để có độ trong và lấp lánh cao.

Carat – Trọng lượng

Trọng lượng carat có thể xuất hiện khác nhau trên mỗi hình dạng kim cương. Khác nhau như tròn, hình quả lê, hình bầu dục, marquise, trái tim, . ..

Địa chỉ mua kim cương uy tín – Luxes Jewelry

Kim cương là món đồ đắt tiền nên cần phải tìm hiểu kỹ trước khi mua chúng. Một gợi ý hay ho cho những người chưa biết nên mua kim cương ở đâu đó là Luxes Jewelry. Đây là nơi cung cấp và mua bán kim cương có tiếng trong ngành bởi độ uy tín cũng như chất lượng.

Bảng giá kim cương tự nhiên Luxes cạnh tranh nhất thị trường kèm chính sách mua bán – thu đổi hấp dẫn. Khi đến nơi đây, chúng tôi tin rằng đội ngũ chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn tìm được viên kim cương như ý.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 280 P. Xã Đàn, Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội 11500, Việt Nam.

Điện thoại: 088 683 3333

Website: www.luxes.com.vn

Trên đây là tất cả các thông tin về độ cứng của kim cương. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé. Luxes Jewelry luôn sẵn sàng phục vụ bạn mọi lúc mọi nơi.

=
Loại giá tiền
USD Đô-la Mỹ
facebook-icon
zalo-icon