Độ Tinh Khiết Của Kim Cương Và Cách Chọn Kim Cương Phù Hợp

Độ tinh khiết kim cương là bao nhiêu?

Nếu như bạn đã từng tìm hiểu về kim cương hay có dự định mua trang sức kim cương. Hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu về Clarity trong kim cương hay độ tinh khiết của kim cương. Đây là yếu tố cơ bản nhất trong bộ tiêu chuẩn 4C nhằm đánh giá một viên kim cương. Cùng Luxes Jewelry tìm hiểu chi tiết yếu tố này trong bài viết sau nhé!

Độ tinh khiết kim cương là bao nhiêu?

Clarity trong kim cương – Độ tinh khiết của kim cương là một cách mà các chuyên gia đánh giá viên kim cương qua số lượng bao thể bên trong và kích thước bên ngoài. Độ tinh khiết phụ thuộc vào trọng lượng và kích thước, vị trí bao thể bên trong và kích thước bên ngoài.

Độ tinh khiết kim cương là bao nhiêu?
Độ tinh khiết kim cương là bao nhiêu?

Làm thế nào để đo độ tinh khiết của kim cương?

Các chuyên gia đo độ tinh khiết của kim cương bằng cách quan sát dưới kính hiển vi có độ phóng đại 10x. Việc đánh giá độ tinh khiết dựa trên những yếu tố sau:

Kích thước bao thể và tỳ vết: Kích thước bao thể và tỳ vết càng rõ ràng và có thể nhìn thấy thì độ tinh khiết càng thấp. Ngoài ra các chuyên gia sẽ xem xét kích thước dưới kính hiển vi.

Số lượng bao thể và tỳ vết: Càng nhiều khuyết điểm thì độ tinh khiết càng thấp và ngược lại.

Vị trí khuyết điểm: Bao thể và tỳ vết càng ở gần đáy viên kim cương thì khó thấy.

Màu sắc và độ trong suốt: kim cương càng trong thì càng dễ nhìn thấy những khuyết điểm và ngược lại.

Tại sao kim cương lại lẫn tạp chất?

Kim cương thiên nhiên được hình thành trong lớp vỏ của trái đất với độ sâu dao động khoảng 80-120 dặm (130 – 195 km), và phải trải qua nhiệt độ nóng chảy lên đến 2.200 độ Fahrenheit (1200 độ C). Trong quá trình hình thành khoảng một tỷ đến ba tỷ năm, việc có những viên kim cương với độ trong tuyệt đối là vô cùng hiếm có. Do đó, các viên đá quý màu thường không hoàn hảo mà chứa nhiều tạp chất bên trong và những khuyết điểm khác nhau trên bề mặt.

Lưu ý ngoài kim cương trong suốt thì yếu tố độ tinh khiết cũng là yếu tố quan trọng khi xác định chất lượng của kim cương màu (đỏ, đen, xanh, vàng. ..)

Thang đo độ tinh khiết của kim cương

Thang đo độ tinh khiết của Kim cương là tiêu chuẩn để đánh giá độ trong suốt của kim cương được GIA (Viện đá quý hoa kỳ) xếp hạng. Điểm xếp hạng trải dài từ I (Included) đến FL (Flawless – Standard).

Ngoài GIA còn có các tổ chức khác đánh giá yếu tố Clarity trong kim cương có thể nhắc đến bao gồm: IGI.

Cụ thể, thang đo độ tinh khiết bao gồm:

Internally Flawless – Hoàn mỹ (IF): Internally Flawless/Flawless chỉ viên kim cương không có hoặc dường như không có bất kỳ khuyết điểm bên trong và bên ngoài. Độ tinh khiết của kim cương IF cực kỳ hiếm trong thiên nhiên và có giá trị cao nhất.

Very Very Small Inclusions 1 – Có rất ít tạp chất mức độ 1 (VVS 1): Hầu như không phát hiện được bao thể dưới kính hiển vi có độ phóng đại 10x.

Thang đo độ tinh khiết của kim cương
Thang đo độ tinh khiết của kim cương

Very Very Small Inclusions 2 – Có rất ít tạp chất mức độ 2 (VVS 2): Mức độ bao thể và trầy xước là tương đối thấp và có thể nhìn thấy ở kính hiển vi 10x. Đây là mức độ tạp chất thấp và các chuyên gia cũng có thể mất nhiều tháng để xác định được tinh thể.

Thang đo độ tinh khiết của kim cương
Thang đo độ tinh khiết của kim cương

Very Small Inclusions 1 – Ít tạp chất mức độ 1 (VS 1): tạp chất của kim cương VS1 dường như không thể nhìn thấy dưới độ phóng đại 10x. Đôi khi có thể mất một vài giây mới xác định được vị trí bao thể kim cương.

Thang đo độ tinh khiết của kim cương
Thang đo độ tinh khiết của kim cương

Very Small Inclusions 2 – Ít tạp chất mức độ 2 (VS 2): tạp chất của kim cương VS1 dường như khó nhìn thấy dưới độ phóng đại 10x. Đôi khi các tạp chất sẽ nằm ở vị trí khó quan sát nhất hoặc có thể dễ dàng nhìn thấy dưới kính hiển vi.

Thang đo độ tinh khiết của kim cương
Thang đo độ tinh khiết của kim cương

Small Inclusions 1 – Ít tạp chất loại 1 (SI 1): Các tạp chất có thể dễ dàng được nhìn thấy dưới kính hiển vi. Trừ những vết cắt Asscher và Emerald Cuts rất khó thấy. Độ trong của SI1 rất khó thấy bằng mắt thường.

Thang đo độ tinh khiết của kim cương
Thang đo độ tinh khiết của kim cương

Small Inclusions 2 – Ít tạp chất loại 1 (SI 2): Những tạp chất có thể dễ dàng được nhìn thấy dưới kính hiển vi bao gồm tất cả những vết cắt Asscher và Emerald Cut. Độ trong của SI1 hầu như khó thấy bằng mắt thường.

Thang đo độ tinh khiết của kim cương
Thang đo độ tinh khiết của kim cương

Inclusions 1,2,3 – Kim cương có nhiều tạp chất (I 1, I2, I 3): bạn có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường những tạp chất, vì vậy giá thành không cao.

Thang đo độ tinh khiết của kim cương
Thang đo độ tinh khiết của kim cương

Độ tinh khiết của kim cương quan trọng như thế nào?

Độ tinh khiết của kim cương ảnh hưởng đến độ bóng của viên kim cương. Mặc dù bằng mắt thường, nếu đặt một viên kim cương VS1 và VVS1 có nhiều giác cắt và màu khác nhau thì bạn cũng khó có thể nhận biết được. Tuy nhiên, đối với các viên kim cương có nhiều tạp chất (SI 2, I1, I2, I 3) bạn có thể dễ dàng nhìn thấy tạp chất bên trong. Hơn nữa các tạp chất bên trong sẽ khiến độ bóng của kim cương bị mất đi.

Ảnh hưởng đến độ lấp lánh của kim cương

Các bao thể bên trong và vết trầy xước hay rạn nứt ở bên ngoài sẽ khiến độ lấp lánh của viên kim cương bị mất đi ít nhiều.

Ảnh hưởng đến giá trị của viên kim cương

Kim cương có độ tinh khiết cao và giác cắt hoàn hảo sẽ có giá thành vô cùng cao và đặc biệt là rất đắt. Bởi độ tinh khiết của kim cương trong thiên nhiên được hình thành trong hàng ngàn năm, vì vậy khó có thể tìm được một viên kim cương hoàn hảo. Khác với giác cắt, người thợ lành nghề có thể xử lý viên kim cương nào không có giác cắt hoàn hảo.

Làm thế nào để đọc được sơ đồ tham chiếu trong giấy chứng nhận kim cương một cách chính xác

Trong quá trình đánh giá chất lượng kim cương, những đặc điểm về độ trong được xem xét kỹ lưỡng bởi các chuyên gia đá quý giúp họ có thể nhận dạng chính xác từng vị trí và loại khuyết điểm. Nhưng vì có nhiều tổ chức đánh giá khác nhau, ví dụ như GIA, HRD và IGI, sẽ có những khác biệt rất lớn trong cách đánh dấu lỗi của viên kim cương. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ đưa ra những mẹo giải thích về giấy chứng nhận của GIA, bởi vì đây là tổ chức đáng tin tưởng và được dùng nhiều nhất.

Chọn nơi mua kim cương uy tín ở đâu?

Kim cương hay nhẫn kim cương đều là đồ trang sức cao cấp với vẻ đẹp lấp lánh. Kim cương còn là một dạng tài sản được nhiều khách hàng sử dụng như một hình thức tích lũy, tiết kiệm hoặc sưu tầm.

Luxes Jewelry, địa chỉ hàng đầu trong việc sản xuất trang sức độc quyền tại Việt Nam, tự hào với quy trình kiểm tra, chế tác và bảo quản nghiêm ngặt. Chúng tôi mang đến sự phong phú về kiểu dáng và chất liệu, luôn dẫn đầu xu hướng trong ngành. Đặc biệt, cam kết của chúng tôi là đảm bảo bảo mật tuyệt đối cho thông tin cá nhân của khách hàng, để mang đến sự yên tâm tuyệt đối trong quá trình khám phá và mua sắm những món trang sức kim cương tuyệt vời tại Luxes Jewelry.

Liên hệ với chúng tôi:

  • Địa chỉ: 280 P. Xã Đàn, Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội 11500, Việt Nam.
  • Điện thoại: 088 683 3333
  • Website: www.luxes.com.vn

Qua bài viết này, Luxes Jewelry đã nêu rõ độ tinh khiết của kim cương là gì cũng như giải thích được cách đo độ tinh khiết của kim cương. Hy vọng bài viết này hữu ích với mọi người.

=
Loại giá tiền
USD Đô-la Mỹ
facebook-icon
zalo-icon