Giấy chứng nhận kim cương gra là gì? Cách xem giấy GRA đúng, chi tiết

Nếu như kim cương thiên nhiên thường được đảm bảo chất lượng bởi giấy kiểm định GIA thì kim cương nhân tạo có sẽ là giấy chứng nhận của GRA. Vậy giấy chứng nhận kim cương GRA là gì? Uy tín của giấy chứng nhận kim cương GRA ra làm sao? Bài viết dưới đây của Luxes Jewelry sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề này.

Giấy GRA là gì?

Giấy chứng nhận GRA hay GRA reports là loại giấy đánh giá chất lượng cũng như cung cấp những thông tin cho các loại kim cương nhân tạo. Tương tự những tờ giấy kiểm định kim cương khác như GIA hay IGI, GRA cung cấp những thông tin về chất lượng kim cương bao gồm: Giác cắt, màu sắc, độ tinh khiết và trọng lượng (carat), . .. những viên kim cương có chứng nhận GRA thì sẽ được khắc mã trên viền của viên đá.

Giấy chứng nhận kim cương GRA là gì?

Giấy chứng nhận kim cương GRA là một trong các mẫu giấy kiểm định chất lượng kim cương uy tín nhất hiện nay. Với những thông tin rõ ràng, chính xác và cập nhật chi tiết vì vậy người mua sẽ có thêm nhiều thông tin hơn về sản phẩm mà mình mua. 

Giấy chứng nhận kim cương GRA
Giấy chứng nhận kim cương GRA

Ý nghĩa và giá trị của giấy chứng nhận kim cương GRA

Giấy chứng nhận kim cương GRA (Gemological Report of Authenticity) có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc mua bán và sở hữu những viên kim cương. Dưới đây là các ý nghĩa quan trọng của giấy chứng nhận kim cương GRA:

 • Xác thực tính chất và chất lượng: Giấy chứng nhận cung cấp thông tin chi tiết và đáng tin cậy về đặc tính và chất lượng của viên kim cương. Nó ghi nhận những thông số quan trọng về kích thước, trọng lượng, màu sắc, độ trong suốt, cắt mài và những đặc điểm khác của viên kim cương.
 • Đáng tin cậy và xác thực: Giấy chứng nhận là một tài liệu chính thức được những trung tâm đánh giá đá quý uy tín cấp. Nhờ vậy, người tiêu dùng có thể tin tưởng vào tính xác thực và độ tin cậy của thông tin được cung cấp trong báo cáo.
 • Hỗ trợ trong việc định giá: Giấy chứng nhận giúp xác định giá trị của viên kim cương dựa trên những yếu tố về chất lượng, kích thước và các thông số khác. Điều này hỗ trợ người tiêu dùng trong việc đưa ra lựa chọn đúng đắn và công bằng về giá cả.
 • Dễ dàng đối chiếu và mua sắm thông thái: Khi có giấy chứng nhận, người tiêu dùng có thể dễ dàng so sánh và đối chiếu thông tin giữa những loại kim cương khác nhau để qua đó lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với sở thích và nhu cầu bản thân.
 • Ghi nhận lịch sử và nguồn gốc: Một số giấy chứng nhận kim cương cũng ghi nhận lịch sử và xuất xứ của viên kim cương, từ quá trình hình thành đến quá trình khai thác và chế biến. Điều này giúp đảm bảo tính minh bạch và liêm chính trong ngành công nghiệp đá quý.
 • Giá trị trong việc bảo hiểm và bán lại: Khi sở hữu giấy chứng nhận kim cương người dùng dễ dàng bảo hiểm và bán lại sản phẩm kim cương một cách dễ dàng hơn, bởi vì báo cáo cung cấp thông tin đáng tin cậy về chất lượng và giá trị của sản phẩm.

Vai trò của giấy chứng nhận kim cương GRA

GRA xuất hiện từ năm 2001 và được xem là một tiêu chuẩn uy tín đối với những loại kim cương nhân tạo. Giấy chứng nhận kim cương GRA được ví như “căn cước công dân” của một viên kim cương và nhờ đó mà người sở hữu và những nhà kinh doanh kim cương có thể mua bán một cách hợp pháp.

Ngoài ra, giấy GRA cũng giúp người mua hàng có thể yên tâm hơn khi mua kim cương. Tránh việc các bạn bị mua nhầm hàng nhái, hàng kém chất lượng. Khi mua hàng, khách hàng chỉ cần check mã vạch có trên viên kim cương và đối chiếu với thông tin được GRA cung cấp trên trang web.

Nhờ có GRA và những giấy kiểm định kim cương nhân tạo khác (như C & C) nên những viên kim cương nhân tạo có thể được mua bán và giao dịch trên thị trường. Có thể thấy, nhờ việc kiểm định kim cương nhân tạo đã giúp ngành công nghiệp kim cương nhân tạo nói riêng và ngành chế tác kim cương nói chung tăng trưởng vượt bậc.

Chỉ tính tại thị trường Việt Nam, kim cương nhân tạo đã chiếm hơn 80% thị phần của toàn ngành kim cương. Do đó, giấy chứng nhận kim cương GRA rất quan trọng đối với việc mua bán và trao đổi những mặt hàng trang sức.

Vai trò của giấy chứng nhận kim cương GRA
Vai trò của giấy chứng nhận kim cương GRA

Giấy chứng nhận kim cương GRA có quan trọng không?

Với bất cứ một loại đá quý nào thì giấy chứng nhận cũng hết sức quan trọng. Và giấy chứng nhận GRA của kim cương nhân tạo cũng thế. Trong những giao dịch mua bán kim cương nhân tạo thì giấy GRA luôn được mọi người tin cậy và đánh giá cao. Chúng cũng là nền móng cho việc mua bán kim cương trên khắp thế giới.

Một viên kim cương nhân tạo không có giấy chứng nhận GRA sẽ hoàn toàn không có giá trị. Kim cương nhân tạo GRA được sử dụng nhằm chống nhầm lẫn và sự phân biệt với những viên đá nhân tạo trôi nổi khác. Nó cũng mang ý nghĩa chứng minh về giá trị của loại kim cương nhân tạo.

Cách kiểm tra tính xác thực của giấy chứng nhận kim cương GRA

Để có thể kiểm tra được tính xác thực của giấy chứng nhận kim cương GRA, bạn có thể thực hiện theo những cách sau:

 • Xác minh nguồn gốc của giấy chứng nhận kim cương GRA

Kiểm tra xem giấy chứng nhận kim cương GRA được cấp từ trung tâm đánh giá uy tín nào. Hãy xác minh thông tin từ trung tâm đánh giá để đảm bảo rằng đó là một tổ chức có uy tín và tên tuổi trong ngành công nghiệp đá quý.

 • Kiểm tra thông tin về viên kim cương

Xem xét thông tin chi tiết về loại kim cương được cung cấp trong giấy chứng nhận. Hãy đối chiếu những thông số về trọng lượng, màu sắc, độ trong suốt, cắt mài và những đặc điểm khác với thông tin đã được cung cấp từ người bán. Nếu có sự khác biệt đáng kể, vui lòng gửi câu hỏi và yêu cầu giải đáp cụ thể.

 • Xem xét báo cáo phân tích của viên kim cương

Trong giấy chứng nhận kim cương GRA bạn có luôn có báo cáo phân tích chi tiết cho từng yếu tố của kim cương. Hãy đảm bảo rằng những thông số phân tích có tính chính xác và tương thích với chất lượng của kim cương mà bạn đang xem xét.

 • Tra cứu mã số xác thực của giấy chứng nhận

Thông thường thì nhiều giấy chứng nhận kim cương GRA sẽ đi kèm với mã số xác thực (verification code). Bạn có thể tra cứu mã số xác thực trực tiếp trên trang web của trung tâm đánh giá nhằm kiểm tra tính xác thực và hợp pháp của giấy chứng nhận.

 • Tìm hiểu đánh giá từ những người dùng khác

Tra cứu thông tin và đánh giá từ những người dùng khác đối với trung tâm đánh giá và giấy chứng nhận kim cương GRA. Những đánh giá này có thể cung cấp những thông tin hữu ích về uy tín và chất lượng của trung tâm cũng như giấy chứng nhận của họ.

 • Hỏi thêm một vài thông tin từ chuyên gia

Nếu bạn vẫn phân vân hoặc cần thêm thông tin chi tiết về giấy chứng nhận, hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ những chuyên gia đá quý, nhà phân tích kim cương hoặc chuyên gia trong lĩnh vực này. Họ sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về tính xác thực của giấy chứng nhận và giúp bạn đưa ra lựa chọn sáng suốt hơn khi mua sắm kim cương.

Cách check mã GRA

Việc check mã kim cương sẽ giúp bạn biết đó có đúng là loại kim cương được GRA chứng nhận hợp pháp hay không. Để check mã GRA thì bạn chỉ cần vào trang web http://www.gra-test.com/và gõ mã trên viền viên kim cương vào phần “CODE” sau đó chọn search. Nếu viên kim cương được GRA chứng nhận sẽ xuất hiện đầy đủ thông tin về nguồn gốc kim cương, nhưng nếu không thì chứng tỏ đấy là một viên đá giả.

Quy trình cấp giấy chứng nhận kim cương GRA

Giấy chứng nhận kim cương GRA (Gemological Report of Authenticity) là một tài liệu chính thức để đánh giá đá quý được cấp bởi những cơ quan chuyên hoặc được cung cấp bởi những trung tâm đánh giá đá quý uy tín trên thị trường. Quy trình cấp giấy chứng nhận kim cương GRA bao gồm những bước chủ yếu sau:

Kiểm tra và đánh giá kim cương

Trước khi cấp giấy chứng nhận, kim cương sẽ được đưa vào trung tâm đánh giá đá quý để kiểm tra và đánh giá các yếu tố quan trọng bao gồm kích thước, trọng lượng, màu sắc, độ trong suốt, độ tinh khiết và cắt mài.

Đo đạc và phân tích

Kim cương sẽ được đo kích thước và trọng lượng chính xác, đồng thời cũng được kiểm tra bởi những dụng cụ chuyên biệt nhằm đánh giá màu sắc và độ trong suốt. Các tính năng cắt mài của viên kim cương cũng sẽ được đánh giá một cách chi tiết.

Đánh giá chất lượng 

Dựa trên những thông số thu được, trung tâm đánh giá sẽ tiến hành đánh giá chất lượng và giá trị của viên kim cương.

Lập báo cáo

Sau khi kết thúc quá trình đánh giá, trung tâm sẽ lập báo cáo đá quý chính xác và chi tiết. Báo cáo đá quý sẽ bao gồm toàn bộ những thông tin về kim cương, bao gồm các thông số kĩ thuật, miêu tả quá trình cắt mài, đánh giá về màu sắc và độ trong suốt, cũng như những thông tin khác liên quan.

Cấp giấy chứng nhận 

Sau khi báo cáo hoàn thành, trung tâm đánh giá sẽ cấp giấy chứng nhận kim cương GRA đính kèm với sản phẩm. Giấy chứng nhận kim cương luôn được xem là một tài liệu đáng tin cậy và có giá trị nhằm khẳng định chất lượng và tính xác thực của viên kim cương.

Quy trình cấp giấy chứng nhận kim cương GRA
Quy trình cấp giấy chứng nhận kim cương GRA

Cách đọc giấy chứng nhận kim cương GRA

Các thông tin cần lưu ý trên giấy chứng nhận kim cương GRA và cách đọc của nó bao gồm:

Thông số Ý nghĩa
GRA Report Number GRA của viên kim cương
Shape and Cuting Style Giác cắt và kiểu chế tác của viên kim cương
Measurements Phần thể hiện kích thước trong giấy chứng nhận kim cương GRA
Carat Weight Trọng lượng carat của viên kim cương
Color Grade Cấp độ màu sắc của viên kim cương
Clarity Grade Độ tinh khiết của viên kim cương
Cut Grade Chất lượng chế tác của viên kim cương
Polish: Độ bóng
Symmetry Độ đối xứng
Fluorescence Tính huỳnh quang của kim cương
Key to symbols Đặc điểm nhận biết
Profile to actual proportions Các thông số thực tế
Security features Thông số bảo vệ của Giấy chứng nhận kim cương GRA

 

Các yếu tố quan trọng để đánh giá kim cương GRA

Trong báo cáo đánh giá kim cương GRA (Gemological Report of Authenticity), các yếu tố quan trọng cần được được xem xét và đánh giá bao gồm:

 • Trọng lượng (Carat – ct)

Trọng lượng là một yếu tố quan trọng xác định trị giá của viên kim cương. Một carat kim cương sẽ tương đương với 200 miligam. Trọng lượng được xác định chuẩn xác nhằm xác định kích thước của kim cương.

 • Màu sắc (Color)

Màu sắc là một yếu tố quan trọng quyết định đến giá trị của kim cương. Các kim cương thiên nhiên thông thường có màu trắng hoặc không màu, việc đánh giá màu sắc căn cứ trên hệ thống từ D (tuyệt đẹp trắng) đến Z (kim cương màu vàng hoặc những màu khác).

 • Độ trong suốt (Clarity)

Độ trong suốt của viên kim cương giúp xác định số lượng và kích thước của những khuyết tật trong kim cương, bao gồm những vết nứt ở đá quý và kim loại ngoại lai. Hệ thống đánh giá độ trong suốt của viên kim cương bắt đầu từ FL (Flawless – không có khuyết tật) đến I3 (Inclusions 3 – nhiều khuyết tật).

 • Cắt mài (Cut)

Cắt mài liên quan đến độ sáng và lấp lánh của kim cương. Cắt mài tốt cho phép kim cương phát quang và tạo ra hiệu ứng ánh sáng tốt nhất. Đánh giá cắt mài dựa trên những yếu tố về độ dày, lực cắt và đánh giá về độ sim.

 • Kích thước và hình dạng phổ biến (Size and Shape) 

Kích thước và hình dạng của viên kim cương cũng được kiểm tra. Các hình dạng phổ biến của kim cương bao gồm hình tròn, hình cầu, hạt dẻ, cắt kiểu cột, cắt kiểu hòn đá, cắt kiểu ngôi sao và nhiều hình dạng độc đáo khác của viên kim cương.

Kích thước và hình dạng phổ biến
Kích thước và hình dạng phổ biến
 • Độ bóng của đá (Brilliance)

Độ bóng của đá là khả năng của kim cương phản xạ ánh sáng một cách tốt nhất thông qua cắt mài. Một viên kim cương phản chiếu ánh sáng trở nên lấp lánh và rạng rỡ được đánh giá cao về bóng đá.

 • Hiệu ứng ánh sáng (Fire)

Hiệu ứng ánh sáng đề cập đến việc kim cương phát ra những màu sắc pha lê và hiệu ứng lấp lánh khi tương tác với ánh sáng. Hiệu ứng ánh sáng càng tốt thì kim cương càng đáng giá.

Chi phí kiểm định cho giấy chứng nhận kim cương GRA là bao nhiêu?

Chi phí kiểm định kim cương GRA có giá trị khoảng 60.000 đồng – 12.000.000 đồng, phụ thuộc và kích thước của loại kim cương. Kích thước càng to thì chi phí kiểm định sẽ cao.

Thời gian kiểm định giấy chứng nhận kim cương GRA sẽ diễn ra trong bao lâu?

Thời gian kiểm định một viên đá sẽ tuỳ thuộc theo kích thước. Nếu kích thước quá lớn sẽ cần mất nhiều thời gian hơn nữa trong quá trình kiểm định. Thông thường, sẽ mất khoảng 48h để có thể hoàn tất kiểm định kim cương GRA.

Luxes Jewelry – Địa Chỉ Bán Kim Cương Với Giấy Kiểm Định GRA

Một trong các địa chỉ uy tín nhất bán kim cương mà bạn không được bỏ qua là Luxes Jewelry. Hiện tại, chúng tôi chế tác nhiều mẫu mã nhẫn kim cương mà khách hàng có thể tìm đến địa chỉ website để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Đặc biệt, hiện nay tại www.luxes.com.vn đang thực hiện gia công kim cương theo nhu cầu của khách hàng. Chính vì thế, nếu khách hàng có nhu cầu có thể gửi mẫu sản phẩm để chúng tôi tạo ra các sản phẩm phù hợp theo yêu cầu của người tiêu dùng.

Luxes Jewelry luôn đặt chữ tâm và chữ tín lên trên hết. Vì vậy, với chất lượng sản phẩm cũng như giấy kiểm định GRA sẽ giúp khách hàng có lòng tin tưởng hơn với Luxes Jewelry Việt Nam. Hãy nhanh tay vào địa chỉ website để chọn được sản phẩm ưng ý bạn nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

 • Địa chỉ: 280 P. Xã Đàn, Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội 11500, Việt Nam.
 • Điện thoại: 088 683 3333
 • Website: www.luxes.com.vn

Kim cương nhân tạo GRA là một sự thay thế hoàn hảo đối với kim cương thiên nhiên. Chúng vẫn giữ được nét đẹp lấp lánh và sang trọng với độ cứng và độ bền cao mà giá thành cũng thấp hơn. Những thông tin mà Luxes Jewelry cung cấp về giấy chứng nhận kim cương GRA hy vọng sẽ giúp cho quý khách hàng có thể chọn mua cho mình viên kim cương chất lượng cao. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì thì quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp kịp thời.

=
Loại giá tiền
USD Đô-la Mỹ
facebook-icon
zalo-icon