Khởi nghiệp kinh doanh trang sức cho người mới – Một số lưu ý cần biết

Để phục vụ nhu cầu của chị em thì càng nhiều những cửa hàng trang sức mọc lên với những loại trang sức khác nhau, những thiết kế khác nhau nhằm để phục vụ chị em. Nếu bạn là người đam mê với trang sức và đam mê với kinh doanh thì có thể khởi nghiệp kinh doanh trang sức.Dưới đây  Luxes Jewelry sẽ mách cho bạn những thông tin bạn cần biết.

Ưu và nhược điểm khi kinh doanh trang sức

Khi kinh doanh mặt hàng đồ trang sức, bạn có thể tận dụng hai ưu điểm dưới dây:

Kinh doanh trang sức có thể phục vụ cho nhiều đối tượng khách hàng, không phân biệt nam hay nữ, già hay trẻ hoặc vùng miền khác nhau.

Nguồn cung cấp sản phẩm dồi dào nên bạn có thể lựa chọn thỏa thích để nhập được các mặt hàng tốt nhất nhằm thu hút khách hàng.

Tuy nhiên, khi kinh doanh trang sức bạn sẽ đối mặt với một số ưu điểm của ngành hàng này. Cụ thể đó là nguồn vốn hạn chế sẽ khiến bạn phải dè chừng khi đầu tư. Ngoài ra, bạn cần phải có một địa điểm đẹp và trang trí cửa hàng một cách lộng lẫy nhằm lôi cuốn khách hàng. Đặc biệt, bạn cần phải tìm hiểu kĩ nhu cầu trang sức nhằm giúp ích cho khách hàng trong quá trình lựa chọn sản phẩm.

Để kinh doanh trang sức thành công thì bạn có thể dựa trên ưu – nhược điểm của ngành hàng sau đó xây dựng một chiến lược kinh doanh. Việc xây dựng chiến lược kinh doanh cụ thể và rõ ràng sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và kinh doanh thu được lợi nhuận cao hơn.

Ưu và nhược điểm khi kinh doanh trang sức
Ưu và nhược điểm khi kinh doanh trang sức

Kinh doanh trang sức có lợi nhuận thế nào?

Hiện nay, nhu cầu làm đẹp và thể hiện bản thân đã trở thành một điều tất yếu trong cuộc sống. Do đó, phụ kiện trang sức là mặt hàng đang có nhiều sức thu hút nhất nhờ khả năng mix đồ làm bật được đẳng cấp của người sử dụng. Đặc biệt, trang sức có thể phục vụ nhiều đối tượng khách hàng với nguồn cung cấp hàng hóa dồi dào và phong phú. Có khá nhiều bạn trẻ đã lựa chọn mặt hàng trang sức để kinh doanh vì lợi nhuận của ngành hàng này.

Kinh doanh trang sức được xem là hình thức kinh doanh có lãi cao “bán một lời bốn” vì giá nhập khá rẻ. Giá nhập trang sức có thể phụ thuộc đặc tính về chất liệu và kiểu dáng cũng như thương hiệu của sản phẩm. Do đó, có thể thấy kinh doanh trang sức có lợi nhuận cao nên được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn để khởi nghiệp.

Kinh doanh trang sức có lợi nhuận thế nào?
Kinh doanh trang sức có lợi nhuận thế nào?

Những bước cần chuẩn bị khi kinh doanh trang sức

Dưới đây là những bước cần chuẩn bị khi kinh doanh trang sức cho người mới khởi nghiệp mà các bạn cần phải biết:

Xác định chiến lược kinh doanh

Chiến lược kinh doanh là một yếu tố cực kỳ cần thiết được coi là một kim chỉ nam của mọi hoạt động kinh doanh khởi nghiệp. Khi có chiến lược kinh doanh tốt bạn sẽ xác định được phân khúc khách hàng và nắm bắt được xu hướng trước khi nhập hàng. Mặt hàng trang sức có tính xu hướng cao rất nhanh bão hoà có thể dẫn đến việc tồn nếu không có sự thay đổi phù hợp.

Đầu tiên, bạn cần xác định đối tượng khách hàng hướng đến là ai để có thể dễ tập trung lựa chọn nguồn hàng, sản phẩm và thiết lập hình ảnh quảng cáo thu hút khách hàng tiềm năng. Bạn có thể chọn kinh doanh trang sức theo các phong cách như retro, vintage, bohemian hay xa xỉ. Từ đó, bạn sẽ thiết lập được hình thức quảng cáo phù hợp. Việc xây dựng một chiến lược kinh doanh phù hợp và cụ thể sẽ giúp việc kinh doanh thành công hơn.

Chuẩn bị vốn

Khi khởi nghiệp kinh doanh trang sức thì số vốn bạn cần bỏ ra không quá nhiều. Chủ yếu số vốn bạn chi ra sẽ phụ thuộc theo mô hình kinh doanh mà bạn áp dụng. Thông thường, số vốn nhập trang sức sẽ rơi vào tầm 5 – 10 triệu đồng. Chỉ với số vốn nhỏ bạn đã có thể nhập đủ các mặt hàng từ trang sức vàng, bạc đến hạt đá. Tuy nhiên, bạn cũng cần chuẩn bị một số vốn nhất định để có thể thường xuyên nhập các mẫu hàng mới.

Nếu bạn đang kinh doanh online thì số vốn nhập hàng tương đối nhẹ nhàng, bạn chỉ cần chú trọng việc nhập hàng thông qua hoạt động marketing sản phẩm. Tuy nhiên, nếu bạn đang có một cửa hàng kinh doanh quy mô thì bạn cần phải chuẩn bị ít nhất khoảng 6 – 8 triệu.

Xác định mặt hàng trang sức

Một trong các yếu tố đầu tiên đó là bạn cần phải xác định được mặt hàng kinh doanh mà mình hướng đến. Để từ đó bạn có thể tìm kiếm được đối tượng khách hàng mục tiêu phù hợp. Hiện nay, mặt hàng trang sức được phân làm 3 nhóm đối tượng chính như sau:

  • Trang sức giá rẻ làm từ mỹ ký, xi mạ hoặc hợp kim.
  • Trang sức Handmade.
  • Trang sức cao cấp với những sản phẩm chế tác từ loại vàng, bạc, bạch kim và kim cương.
Xác định mặt hàng trang sức
Xác định mặt hàng trang sức

Tìm kiếm nguồn hàng trang sức

Bạn cần tìm kiếm nguồn hàng trang sức chất lượng đạt đầy đủ tiêu chuẩn chất lượng, mẫu mã đa dạng, phù hợp với xu hướng và có giá thành phù hợp. Tuy nhiên, bạn nên xác định phân khúc khách hàng bình dân hay cao cấp để xác định được nguồn hàng phù hợp.

Nếu bạn cần nhập trang sức cao cấp thì bạn cần tìm kiếm được nguồn hàng tại những công ty uy tín chuyên cấp. Lưu ý, trang sức nhập khẩu phải có giấy tờ hải quan để chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Đặc biệt, bạn cần tìm kiếm các nguồn hàng có tính sáng tạo để trở thành nơi bán trang sức độc đáo.

Tổng hợp những nguồn hàng trang sức mà bạn có thể tham khảo

Khi nhập hàng trang sức một trong các vấn đề khiến bạn phải đau đầu đó là nguồn hàng cung cấp phải uy tín, chất lượng nhưng giá cả phải chăng. Dưới đây là một vài nguồn hàng trang sức uy tín bạn có thể tham khảo:

Tại các chợ đầu mối

Chợ đầu mối là một nguồn hàng rất dễ kiếm và có giá rẻ nhưng chất lượng đảm bảo nên rất nhiều người biết đến và lựa chọn. Những chợ đầu mối chuyên cung cấp sỉ đồ trang sức như chợ Kim Biên, chợ An Đông, chợ Tân Bình, chợ Ninh Hiệp và chợ Đồng Xuân. Khi nhập hàng ở chợ đầu mối sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều công sức và thời gian hơn.

Mặt hàng trang sức tại những chợ đầu mối khá đa dạng và có nhiều mẫu mã giúp bạn có nhiều sự lựa chọn hơn. Đặc biệt, giá cả tại chợ đầu mối khá rẻ phù hợp với các bạn sinh viên mới lập nghiệp. Lưu ý, khi nhập hàng tại chợ đầu mối bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ nhằm chọn nguồn hàng chất lượng nhất.

Tại các cơ sở chuyên sản xuất đồ trang sức

Một trong những sự lựa chọn nhập hàng tiếp theo mà bạn có thể tham khảo đó là những cơ sở chuyên sản xuất đồ trang sức. Những cơ sở này sẽ cung cấp giá rẻ và mẫu mã theo yêu cầu của khách hàng và đa dạng về mẫu mã cũng như chất lượng đảm bảo tốt. Đây là những nơi sản xuất chuyên cung cấp trang sức tại chợ đầu mối nên sẽ có giá rẻ hơn.

Cơ sở chuyên sản xuất đồ trang sức
Cơ sở chuyên sản xuất đồ trang sức

Lưu ý, khi nhập hàng tại cơ sở chuyên sản xuất bạn có thể thỏa thuận được giá cả và có những yêu cầu riêng khi nhập hàng số lượng lớn. Khi nhập hàng tại cơ sở sản xuất bạn sẽ chủ động về nguồn vốn và mẫu mã sản phẩm. Tuy nhiên, bạn nên nhập đơn hàng lẻ tại những cơ sở chuyên sản xuất đồ trang sức vì sẽ có thể gây khó đối với bạn.

Từ Quảng Châu hoặc hàng nội địa Trung

Đây cũng là một trong các nguồn hàng tốt giúp đảm bảo đầy đủ những tiêu chí giá rẻ mà chất lượng cao với mẫu mã đa dạng. Đặc biệt, nguồn hàng này có nguồn nguyên liệu độc lạ, mẫu mã hot trend và không cần nhập hàng với số lượng lớn. Tuy nhiên, bạn cần phải chọn lọc những nguồn hàng có nguồn gốc xuất xứ hoặc tham khảo ý kiến từ những người đã đặt thành công. Việc này sẽ giúp bạn tránh khỏi tình trạng mua hàng nhái, hàng kém chất lượng để tránh tiền mất tật mang.

Từ Quảng Châu hoặc hàng nội địa Trung
Từ Quảng Châu hoặc hàng nội địa Trung

Những lưu ý cần phải biết khi kinh doanh trang sức

Dưới đây là một vài bí quyết giúp bán hàng trang sức thành công và thu về lợi nhuận cao

Nhập hàng với số lượng vừa đủ

Trang sức là một ngành hàng có đặc thù là mẫu mã và kiểu dáng biến đổi không ngừng theo xu hướng. Do đó, khi nhập hàng bạn không nên nhập số lượng nhiều theo cùng một mẫu. Bạn có thể chọn mỗi mẫu số lượng vừa phải nhằm đảm bảo sự đa dạng mẫu mã sản phẩm tại cửa hàng. Khi kinh doanh trang sức, bạn nên có sự phân tích và tính toán kỹ lưỡng nhằm nắm rõ xu hướng thị trường và lượng khách mua mà tính toán một cách hợp lý.

Lưu ý, khi mới bắt đầu kinh doanh trang sức bạn chỉ cần nhập từng loại một chút nhằm tránh tình trạng tồn hoặc gom hàng quá nhiều. Bạn có thể tiếp tục bán và thăm dò nhu cầu của khách hàng nhằm sẵn sàng cho các chuyến hàng sau.

Phát triển kinh doanh trang sức online

Trong thời buổi công nghệ hiện nay, thị trường đa kênh đã phát triển và đang đem đến các lợi ích thiết thực nhất đối với mỗi người kinh doanh. Khi kinh doanh , bạn không cần phải trả phí thuê mướn mặt bằng hoặc trang trí cửa hàng. Thay vào đó, bạn có thể phát triển kênh bán hàng online không thông qua những nền tảng mạng xã hội như Facebook, Lazada hoặc Tiki.

Đối với ngành hàng trang sức, bạn cần phải đầu tư nhiều cho hình ảnh hoặc video quảng bá sản phẩm đến với khách hàng. Bạn có thể chọn các góc ảnh tốt nhất để bày trí concept phô hết tất cả các nét đặc điểm của sản phẩm. Bên cạnh đó, bạn có thể sáng tạo bằng cách mix trang phục với trang sức giúp khách hàng dễ lựa chọn hơn. Lưu ý, bạn hãy chọn các tấm ảnh tự chụp đã có chỉnh sửa và đính logo thay vì dùng ảnh trên mạng.

Chú trọng đến đóng gói

Đóng gói là một khâu vô cùng quan trọng thể hiện qua hình thức và sự quan tâm của cửa hàng bạn với sản phẩm. Nếu bạn đóng gói cẩn thận và tỉ mỉ chắc chắn sẽ ghi điểm tốt trong mắt khách hàng. Bạn có thể chọn các kiểu hộp vuông hoặc tròn, hình chữ nhật với chất liệu bằng giấy, gỗ hoặc vỏ sò. Ngoài ra, bạn có thể dán logo thương hiệu lên hộp nhằm gia tăng độ nhận biết thương hiệu đến với khách hàng. Điều này sẽ góp phần giúp khách hàng cảm nhận sản phẩm gia tăng giá trị hơn khi sử dụng sản phẩm của cửa hàng bạn.

Chiến lược chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Để tăng tính chuyên nghiệp thì bạn cần phải có một chiến lược chăm sóc khách hàng để lôi kéo khách hàng quay lại. Bạn có thể tư vấn nhiệt tình và giải quyết những vấn đề của khách hàng đang gặp phải. Những vấn đề đó có thể là mặt hàng thời trang đang hot trend hay là mặt hàng thời trang phù hợp với khuôn mặt và phong cách của họ. Do đó, bạn cần phải có đầy đủ kiến thức về thời trang nhằm giúp khách hàng giải quyết những yêu cầu và thắc mắc của họ.

Bài viết trên  Luxes Jewelry đã tổng hợp giúp bạn đọc những thông tin hữu ích khi bạn có ý định kinh doanh trang sức. Hy vọng với các thông tin được chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn giải đáp phần nào các vấn đề đang gặp phải. Chúc các bạn thành công với sự nghiệp khởi nghiệp kinh doanh trang sức nha!

=
Loại giá tiền
USD Đô-la Mỹ
facebook-icon
zalo-icon