Kim cương đen là gì? Ý nghĩa thật sự của viên kim cương đen

Trang sức kim cương đen là một trong những xu hướng mới trong ngành trang sức hiện nay. Với màu sắc đặc biệt và tính chất độc đáo của nó, kim cương đen tạo ra sự khác biệt và thu hút sự chú ý của người xem. Vậy thì hãy cũng Lexus Jewelry tìm hiểu xem liệu kim cương đen là gì qua bài viết dưới đây nhé!

Kim cương đen là gì? 

Kim cương đen là một dạng hình thù cứng nhất và không tinh khiết của kim cương bao gồm cả than chì, carbon và kim cương. Do đặc tính cấu thành bởi nhiều tạp chất mà kim cương đen tự nhiên sẽ có màu mờ đục, bề mặt rỗ, cứng và cực kỳ khó khăn tạo hình, đánh bóng. Loại kim cương đen được hình thành ở vụ nổ sao bằng và rớt xuống trái đất theo những trận mưa sao băng và có ý nghĩa như bảo vật của thượng đế. Cũng bởi thế mà loại kim cương đen cực kỳ khó chế tác và đánh bóng. 

Sau khi chế tác kim cương đen còn chứa khá nhiều khiếm khuyết trên bề mặt và do đó nó có màu đen và đục nên hầu hết ánh sáng không xuyên thấu được. Chính vì thế nên người ta đã tạo ra loại kim cương trong suốt bằng việc chiếu xạ các loại kim cương màu khác nhau khiến cho chúng có màu rất đậm mà khi quan sát bằng mắt thường sẽ thấy chúng có màu đen. 

Ở cả hai loại kim cương trên đều có giá trị cao và cực kỳ quý hiếm. Theo đó người sử dụng sẽ tuỳ thuộc theo mục đích và sở thích của mình. Đối với những người yêu thích vẻ đẹp bí ẩn và tin tưởng vào các giá trị tâm linh của kim cương đen thường sẽ lựa chọn một viên kim cương đen tự nhiên để làm vật may mắn cho mình. Còn đối với người mong muốn món nữ trang quý hiếm, đắt tiền và mang một vẻ đẹp kì diệu, sẽ đem đến cho người sở hữu sự sang trọng, đẳng cấp, quyền lực và trang trọng thường sẽ phù hợp với những loại kim cương đen chiếu xạ. 

Kim cương đen là gì? 
Kim cương đen là gì?

Kim cương đen và kim cương không màu có cùng cấu tạo phân tử. Tuy nhiên, Kim cương đen thể hiện một điểm kỳ dị đặc biệt, màu đen là sản phẩm của sự bao gồm than chì cảm ứng trong quá trình hình thành kim cương dưới bề mặt Trái đất. 

Kim cương đen tự nhiên sẽ thể hiện được cấu trúc đa tinh thể và điều này tạo ra màu đen mờ ảo mà dường như sẽ không có sự phản xạ. Chính sự cấu tạo thành phần bao gồm than chì là đặc điểm duy nhất tách biệt Kim cương đen với bất cứ kim cương nào khác. 

Nguồn gốc kim cương đen 

Theo truyền thuyết, kim cương đen bắt nguồn từ việc giải quyết các mâu thuẫn và tranh chấp. Tương truyền rằng, mỗi khi có mâu thuẫn hay tranh chấp trong các gia đình hay bộ tộc thì người ta chỉ cần đụng tay vào hòn đá màu đen hay chính là kim cương màu đen thì tất cả mâu thuẫn đều sẽ được giải quyết. Vì vậy, kim cương đen được xem là hiện thân của nguồn năng lượng mạnh và có thể cân bằng các mặt đối nghịch của vạn vật. 

Còn về phương diện địa chất, kim cương đen được hình thành cách đây hơn 3,5 tỷ năm. Bên dưới bề mặt trái đất chịu nhiệt độ cùng áp lực rất cao khiến những nguyên tử cacbon tạo nên kim cương. Theo thời gian, do trọng lực cùng hoạt động địa chất liên tục đã đẩy kim cương trở lại bề mặt trái đất. 

Ý nghĩa của kim cương đen 

Kim cương đen ngoài việc là một món trang sức hiếm có còn đem tới khá nhiều ý nghĩa phong thuỷ, nhất là đối với những nền văn minh cổ đại. Trong thời kỳ Ai Cập cổ đại thì kim cương đen là biểu tượng của mặt trời, lòng can đảm và sự thật. 

Người Hy Lạp cổ họ cũng tôn vinh kim cương đen như một vật phẩm thần thánh nhằm đem sự hạnh phúc và bình yên đến với những người sử dụng. Tại Châu Âu vào thời kỳ Trung cổ thì kim cương đen được xem là thần dược trị bách bệnh. Họ có niềm tin rằng việc khi đeo kim cương đen họ sẽ có thể được che chở khỏi những kẻ xấu xa và họ sẽ được che chở bình yên khỏi mọi tai ương. 

Ý nghĩa của kim cương đen 
Ý nghĩa của kim cương đen

Trong phong thuỷ, kim cương đen cũng là biểu tượng của sự giàu sang và tình vượng. Điều này cũng thể hiện sức mạnh, uy quyền và sự giàu có của các bậc đế vương. Ngoài ra thì đây cũng là vật phẩm phong thuỷ đem lại những ý nghĩa tốt đẹp giúp người sử dụng nó được thừa hưởng thêm những thuận lợi và thành công trong việc làm ăn và kinh doanh. 

Có bao nhiêu loại kim cương đen 

 Trên thị trường ngày nay thì có 3 loại kim cương đen chủ yếu. Cụ thể như:

 Kim cương đen tự nhiên 

 Kim cương đen tự nhiên có tuổi đời khoảng 2.6-3.8 tỷ năm khi các thiên thạch kim cương đã va chạm với trái đất. Các mảnh vỡ carbonado chủ yếu là những mảnh kim cương đen được tìm thấy ngày nay. Kim cương đen tự nhiên thường được tìm thấy ở Brazil và Cộng hòa Trung Phi. 

 Kim cương đen đã qua xử 

 Đây là loại kim cương được tạo ra bằng phương pháp đốt nóng hoặc chiếu xạ kim cương trắng nhằm tạo ra màu đen. Đây cũng là loại kim cương đen đắt nhất trên thị trường. 

 Kim cương đen nhân tạo 

Kim cương đen được tách ra trong phòng thí nghiệm và sau đó đem nung hoặc chiếu xạ sẽ tạo ra màu đen theo ý muốn. Đây là loại kim cương màu đen có giá thành thấp nhất. 

Có bao nhiêu loại kim cương đen 
Có bao nhiêu loại kim cương đen

Nhận biết kim cương đen như thế nào? 

 Một cách dễ để nhận biết kim cương đen qua sự nhận biết về màu sắc, đa số những viên kim cương đen sẽ có màu sắc không trong suốt, nhưng một số viên có vẻ ngoài trong mờ khi nhìn kĩ sẽ cảm thấy có ánh kim loại. Ngoài ra, cũng có một số viên kim cương có mặt màu đen hoặc có màu thân màu nâu sẫm hoặc xanh lá cây đậm khi nhìn từ bên cạnh. 

 Để phân biệt kim cương và những loại đá khác chúng ta sẽ cần dựa theo tiêu chuẩn 4C – đây là tiêu chuẩn dùng để đánh giá chất lượng và giá trị của một viên đá. Ở kim cương màu đen thì sẽ có một số khác biệt đối với cách đánh giá theo tiêu chuẩn 4C. Cụ thể: 

  • Độ tinh khiết: Đây là yếu tố quyết định và có tác động vô cùng quan trọng đối với giá trị của kim cương. Nếu độ đen đồng đều càng cao thì giá trị sẽ càng ở mức cao hơn. 
  •  Trọng lượng (carat): Một viên kim cương 1 carat sẽ có vẻ nhỏ hơn một viên kim cương trong suốt 1 carat là vì kim cương màu đen có các tinh thể dày hơn kim cương trong suốt không có màu tạo thành. 
  •  Màu sắc: Nó không được đánh giá theo tiêu chuẩn về mức độ màu sắc phân cấp từ D – Z giống với kim cương trắng. 

Kim cương đen giá bao nhiêu? 

 Giá của một viên kim cương đen phụ thuộc nhiều vào kích thước cũng như chất lượng của loại đá quý. Cụ thể, một viên kim cương đen tự nhiên 1 carat có chất lượng trung bình có giá khoảng 59 triệu đồng. 

Kim cương đen có đắt hơn kim cương trắng không? 

Mặc dù kim cương đen có giá đắt hơn các loại kim cương trắng, vậy nên giá của loại kim cương đen nhìn chung thấp hơn kim cương trắng. Nguyên nhân là vì nhu cầu của người dùng thấp hơn nhiều.

Kim cương đen và kim cương trắng có sự khác biệt? 

 Mặc dù có giá trị thấp nhưng dưới một góc độ khác thì kim cương đen lại là món nữ trang cao cấp và quý phái. Khi nhìn vào vẫn có chút bí ẩn, đen thẫm và diệu kỳ. Cùng tìm hiểu sự khác biệt của kim cương đen và kim cương thường sau đây: 

Kim cương đen và kim cương trắng có sự khác biệt? 
Kim cương đen và kim cương trắng có sự khác biệt?

Khác nhau giữa độ tinh khiết của kim cương 

 Vì sự hình thành màu sắc của kim cương đen là do tạp chất chì tạo ra cho nên độ tinh khiết của viên kim cương đen cũng được xếp loại thấp. Nhưng cũng vì vậy nên kim cương đen có thể có các tạp chất màu trắng hoặc xám khiến chúng trở nên vô cùng độc đáo. 

 Khác nhau về độ phản chiếu của kim cương 

 Do cấu tạo tinh thể nên kim cương đen hấp thụ phần lớn ánh sáng đi vào nó chứ không rực rỡ bằng những loại khác. Trong khi đó, các viên kim cương trắng lại có thể phản chiếu ánh sáng đi vào chúng một cách lung linh nhất, phụ thuộc vào chất lượng của vết cắt. 

Khác nhau giữa cách hình thành của kim cương 

Các loại kim cương khác được hình thành trong tự nhiên thông qua sự thay đổi nguyên tử cacbon dưới nhiệt và áp suất cao qua nhiều triệu năm. Trong khi đó, kim cương đen là đá quý được hình thành bởi mảnh vụn của những thiên thạch va đập với Trái Đất. Từ đó chúng có tính chất và màu sắc khác nhau. 

Như vậy thông qua bài viết trên Lexus Jewery đã giúp bạn hiểu được kim cương đen là gì? Cách nhận biết cũng như giá trị của kim cương đen. Hy vọng bài chia sẻ trên sẽ giúp bạn có được những thông tin bổ ích về loại kim cương này. 

=
Loại giá tiền
USD Đô-la Mỹ
facebook-icon
zalo-icon