Kim cương đỏ là gì? Kim cương đỏ quý hiếm như thế nào?

Kim cương đỏ tự nhiên được xem là loại kim cương hiếm và quý nhất trong các loại đá quý, và giá trị của nó trên thị trường là một trong những số tiền đắt đỏ nhất cho mỗi carat. Ngay cả đối với những chuyên gia hàng đầu trong ngành trang sức, cũng không phải lúc nào họ cũng có cơ hội nhìn thấy một viên kim cương đỏ. Hãy cùng Luxes Jewelry khám phá thêm chi tiết về loại đá quý độc đáo này!

Kim cương đỏ là gì?

Kim cương đỏ (Red Diamond) là loại kim cương có màu quý hiếm và đắt đỏ nhất trên thế giới, thậm chí vượt qua cả kim cương hồng hay xanh lam và được coi là “siêu phẩm” trong thế giới kim cương. Tính đến thời điểm hiện nay chỉ khoảng 30 viên kim cương đỏ được khai thác ngoài tự nhiên.

Quá trình hình thành những loại kim cương đỏ khác thường do sự có mặt của những tạp chất như Nitơ, Boron, . .. tạo nên màu sắc riêng biệt cho viên kim cương. Tuy nhiên, cấu trúc của kim cương màu đỏ hoàn toàn là cacbon nguyên chất và hầu như không có tạp chất. Màu đỏ của kim cương là kết quả quá trình biến dạng dẻo (một biến dạng hiếm thấy trong cấu trúc tinh thể) diễn ra khi viên kim cương dịch chuyển trên bề mặt trái đất.

Kim cương đỏ
Kim cương đỏ

Cụ thể, mạng tinh thể trong viên kim cương bị khuyết tật, ánh sáng truyền qua mạng tinh thể này sẽ uốn cong và tạo ra màu đỏ đẹp mắt. Với mỗi nguồn truyền ánh sáng khác nhau sẽ hình thành những sắc thái đỏ của kim cương khác nhau. Dưới ánh sáng mặt trời, viên kim cương đỏ sẽ tỏa sáng rực rỡ nhất. Còn dưới ánh sáng đèn thì màu sắc trở nên đậm hơn.

Kim cương đỏ có nguồn gốc từ đâu?

Kim cương đỏ được khai thác chủ yếu từ mỏ Argyle ở Tây Úc, bắt đầu từ khoảng năm 1985. Tuy nhiên, những viên kim cương đỏ nổi tiếng nhất trên thế giới lại xuất hiện từ các mỏ kim cương khác, trong khi mỏ Argyle vẫn đang hoạt động. Điều này cho thấy kim cương đỏ không chỉ tồn tại duy nhất tại mỏ Argyle, mà còn có thể được tìm thấy ở nhiều nơi khác.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực nghiên cứu về nguồn gốc của màu đỏ trong kim cương, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra được kết luận chính xác nhất. Một giả thuyết được chấp nhận phổ biến là trong quá trình hình thành kim cương, cấu trúc tinh thể bị biến dạng linh hoạt. Việc di chuyển của viên kim cương qua lớp trầm tích Kimberlite, với áp suất và chuyển động mạnh mẽ, có thể làm xuất hiện các sắc thái màu hồng hoặc đỏ. Điều này gợi ra giả thuyết rằng kim cương đỏ có thể xuất phát từ kim cương hồng đậm.

Kim cương đỏ có nguồn gốc từ đâu?
Kim cương đỏ có nguồn gốc từ đâu?

Viên kim cương đỏ cũng có thể được tạo ra bằng cách thay đổi màu sắc thông qua các phương pháp xử lý. Một phương pháp phổ biến là chiếu xạ các viên kim cương không màu với các hạt năng lượng cao, sau đó làm dẻo ở áp suất và nhiệt độ cao. Điều này cho phép tạo ra các viên kim cương đỏ nhân tạo.

Kim cương đỏ nhân tạo

Kim cương đỏ nhân tạo được tạo ra trong các phòng nghiên cứu và có giá thành thường rẻ hơn so với kim cương tự nhiên. Một ưu điểm của kim cương đỏ nhân tạo là không gây tác động tiêu cực đến môi trường và được coi là thân thiện với hệ sinh thái.

Hiện nay, quá trình tạo ra kim cương nhân tạo được kiểm soát chặt chẽ để mô phỏng lại các đặc tính và quy trình hình thành của kim cương tự nhiên.

Kim cương đỏ khúc xạ

Trong các phòng thí nghiệm nghiên cứu, người ta sử dụng Electron hoặc Neutron để bắn phá kim cương tự nhiên hoặc kim cương nhân tạo (trắng, xanh và vàng) để làm thay đổi cấu trúc mạng tinh thể cacbon bên trong và dẫn đến sự thay đổi về màu sắc.

Quá trình này thay đổi được nhiệt độ màu và màu sắc của kim cương, tạo ra những kim cương có màu đỏ khác nhau. Giá thành của kim cương đỏ nhân tạo tuy rẻ hơn kim cương tự nhiên nhưng lại cao hơn so với nhóm kim cương màu nhân tạo khác.

Một số loại đá giống kim cương đỏ

Hiện nay, kim cương đỏ tương đối hiếm và có giá thành tương đối đắt. Để đáp ứng tối ưu nhu cầu của người tiêu dùng, trên thị trường xuất hiện một số loại đá tương tự kim cương đỏ (Red diamond) với giá rẻ hơn và mẫu mã phong phú hơn. Vì vậy, chia làm 2 nhóm gồm đá có độ cứng cao và đá có độ cứng thấp.

 • Đá có độ cứng cao

Ruby đỏ

Spinel đỏ

Garnet đỏ

 • Đá có độ cứng thấp

Topaz

Beryl đỏ

Zircon đỏ

Coral

Rhodochrosite

Một số loại đá giống kim cương đỏ
Một số loại đá giống kim cương đỏ

Tại sao kim cương đỏ quý hiếm lại được gọi là “Cực phẩm “?

Sở dĩ kim cương đỏ đắt giá và hiếm trên thế giới là do quá trình hình thành tốn đến hàng trăm triệu năm. Chưa kể, để có được kim cương đỏ tự nhiên cần phải diễn ra biến đổi trong cấu trúc phân tử. Vì thế, trong lịch sử đá quý từ trước đến nay, tổng số kim cương màu đỏ tự nhiên được khai thác không quá con số 30.

Ngoài vẻ đẹp thu hút mọi ánh mắt thì việc chưa thể xác định được nguồn gốc của kim cương màu đỏ tạo nên sự huyền bí và quý giá của loại kim cương này. Điều này nháy lên sự hiếu kỳ muốn tìm hiểu của giới siêu giàu và những nhà khoa học đã làm cho giá trị kim cương đỏ (Red Diamond) ngày càng trở nên đắt giá hơn. Được xếp vào nhóm quý hiếm thuộc 12 loại kim cương màu độc đáo nhất.

Một số viên kim cương đỏ với mức giá “khủng” có thể kể đến như:

 • Kim cương đỏ Moussaieff nặng 5.11 carat là viên kim cương đỏ lớn nhất thế giới, được phát hiện vào đầu năm 1990 bởi một nông dân Brazil ở sông Abaetezinho. Được bán với giá 8 triệu USD vào năm 2001 và hiện nay đã đạt mức giá 20 triệu USD.
 • Viên kim cương đỏ Kazanjian nặng 5,05 carat là Viên kim cương đỏ lớn thứ hai trên thế giới đã được tìm thấy ở Nam Phi vào những năm 1920. Ngày nay, Michael Kazanjian tin rằng viên đá có giá trị vượt quá 50 triệu USD.
 • Viên kim cương đỏ DeYoung nặng 5,03 carat đã được mua tại một cuộc mua bán bất động sản tại Sydney de Young. Được định giá gần 5 triệu USD.
 • Kim cương đỏ Graff Purplish nặng 2,26 carat, có vết cắt hình bát giác đã được chỉnh sửa và đính trong một chiếc nhẫn vàng hồng. Được bán với giá 2,65 triệu USD tại phiên đấu giá năm 2007.
 • Kim cương đỏ Argyle Everglow nặng 2,11 carat, có màu đỏ lạ mắt và được khai thác từ mỏ kim cương Argyle.
 • Viên kim cương đỏ Argyle Enigma nặng 1,75 carat, Viên kim cương cắt lát màu đỏ lạ mắt từ mỏ kim cương Argyle đã được bán tại cuộc đấu giá năm 2019 của Argyle.
 • Kim cương Hancock đỏ nặng 0,95 carat, Được khai thác ở Brazil. Được mua từ chủ trang trại Montana Warren Hancock vào những năm 1950 và được bán với giá 880.000 USD và lợi nhuận 6500% vào năm 1987.
 • Kim cương đỏ Rob nặng 0,59 carat, là loại kim cương đỏ tinh khiết nhất được đo bằng mắt thường và sử dụng cho đến nay trên thế giới.

Tiêu chí để có thể đánh giá chất lượng kim cương màu đỏ

Để đánh giá chất lượng một viên kim cương đỏ chúng ta sẽ dùng tiêu chí 4Cs thông thường và chi tiết như sau:

Màu sắc – Color: đây là tiêu chí mang phần quan trọng nhất để đánh giá chất lượng của kim cương đỏ. Do đó khi mua kim cương đỏ cần xem xét kỹ lưỡng vẻ ngoài trong nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau. Thông thường, kim cương màu đỏ sẽ đẹp nhất trong ánh sáng mặt trời tự nhiên và mờ trong ánh sáng nhân tạo.

Tiêu chí độ tinh khiết – Clarity: Kim cương đỏ giá bao nhiêu cũng được xác định bằng độ tinh khiết của loại đá quý này. Độ tinh khiết càng cao thì giá của viên kim cương đỏ càng đắt.

Tiêu chí giác cắt – Cut: Vẻ ngoài của viên kim cương có đẹp và long lanh hay không phụ thuộc nhiều vào giác cắt. Viên kim cương đỏ sẽ đẹp hoàn hảo nhất nhất khi có giác cắt hình tròn. Trong khi đó, độ phát quang của kim cương sẽ giảm xuống nếu giác cắt hình tròn.

Tiêu chí trọng lượng – Carat: Hiện nay, trên thế giới khá hiếm loại kim cương đỏ thô có trọng lượng lớn. Viên lớn nhất từng được công bố là Moussaieff Red với trọng lượng 5,11 carat. Những viên còn lại đều nặng dưới 1 carat. Vì thế khi mua kim cương đỏ và những sản phẩm có trọng lượng nặng đều là kim cương nhân tạo. Bạn nên lưu ý điều này nếu có sự chênh lệch về giá.

Ý nghĩa của kim cương đỏ

Kim cương đỏ mang ý nghĩa và giá trị đặc biệt trong nhiều văn hóa và quan niệm tâm linh trên thế giới. Dưới đây là ý nghĩa phổ biến của kim cương đỏ:

Biểu tượng của sự giàu sang

Kim cương đỏ tự nhiên quý hiếm và đắt giá cũng chính là biểu tượng của sự giàu sang và quyền quý. Ngày nay, kim cương màu đỏ được coi là “xa xỉ phẩm” bởi giá trị của nó có khi còn vượt hẳn một ngôi nhà. Sở hữu viên kim cương đỏ chứng tỏ chủ nhân thuộc tầng lớp giàu sang bậc nhất trong xã hội.

Tình yêu vĩnh cửu

Là loại đá quý cứng nhất và hình thành hàng trăm triệu năm trong tự nhiên nên ý nghĩa của kim cương đỏ mang lại sự vĩnh cửu trong tình yêu. Vì thế, để bày tỏ tình yêu dành tặng người quan trọng nhất cuộc đời thì kim cương đỏ luôn là lựa chọn hàng đầu.

Ý nghĩa của viên kim cương đỏ
Ý nghĩa của viên kim cương đỏ

Luxes Jewelry – Địa Chỉ Mua Kim Cương Đỏ Uy Tín

Luxes Jewelry là một trong những địa chỉ mua kim cương đỏ uy tín đang có mặt trên thị trường. Vì thế kim cương mua tại Luxes Jewelry luôn rõ xuất xứ, đảm bảo được chất lượng, uy tín và có giá trị cao.
Bảng giá của kim cương đỏ tại Luxes Jewelry tốt nhất hiện nay với dịch vụ mua bán tận tình. Chúng tôi tin rằng đội ngũ chuyên viên tư vấn dày dặn kinh nghiệm sẽ có thể giúp bạn chọn được viên kim cương đỏ như ý.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 280 P. Xã Đàn, Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội 11500, Việt Nam.
 • Điện thoại: 088 683 3333
 • Website: www.luxes.com.vn 

Kim cương đỏ phù hợp với người mệnh gì?

Ý nghĩa của kim cương đỏ không chỉ dừng lại ở tình yêu mà còn trong phong thuỷ, rất phù hợp với người thuộc hỏa hoặc thổ. Bản thân loại kim cương đỏ mang trong mình vẻ đẹp của sự quyền quý và giàu sang, giúp tôn lên vẻ đẹp quý phái cho chủ nhân sở hữu.

Với cấu trúc cacbon siêu cứng và đạt mức 10 trên thang đo Mohs nên kim cương đỏ có thể ứng dụng chế tác thành khá nhiều loại trang sức khác nhau. Các nhà kim hoàn sẽ chế tác trang sức gắn viên kim cương đỏ với ít mấu giữ nhất để tôn thêm vẻ đẹp hoàn hảo của siêu phẩm kim cương này.

Kim cương đỏ giá bao nhiêu?

Là loại kim cương màu hiếm hoi bậc nhất thế giới nên hiển nhiên giá kim cương đỏ không hề rẻ. Vậy thật ra viên kim cương đỏ đang có giá bao nhiêu?

Trên thế giới hiện nay, kim cương đỏ được định giá khoảng 1 – 1.25 triệu USD/1 carat, càng có trọng lượng nặng thì giá càng cao. Hầu hết kim cương đỏ hiện tại chỉ được chế tác để làm trang sức. Vì vậy, việc tìm kiếm kim cương đỏ thô gần như cực kỳ khó khăn.

Vì kim cương đỏ tự nhiên cực kỳ hiếm nên không phải ai cũng có điều kiện được sở hữu. Điều này tạo thời cơ cho kim cương đỏ nhân tạo ra đời.

Là một trong những loại kim cương quý hiếm và đắt bậc nhất thế giới, kim cương đỏ trở thành biểu tượng của sức mạnh, sự giàu sang cùng tình yêu vĩnh cửu. Hi vọng những thông tin cung cấp trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại kim cương quý hiếm này. Nếu có vấn đề thắc mắc, bạn có thể liên hệ Luxes Jewelry theo địa chỉ trên để được hỗ trợ.

=
Loại giá tiền
USD Đô-la Mỹ
facebook-icon
zalo-icon