Kim cương nhân tạo là gì? Cách phân biệt kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên

Kim cương nhân tạo khác gì so với kim cương tự nhiên

Kim cương là một trong những kim loại quý hiếm và có giá trị vô cùng đắt đỏ. Đã có không ít người tò mò về sự quý hiếm và khác biệt của kim cương nhân tạo và tự nhiên. Vậy kim cương nhân tạo là gì hãy cùng Luxes Jewelry tìm ra câu trả lời thông qua bài viết dưới nhé!

Kim cương nhân tạo là gì? Phân biệt với cubic zirconia (cz) và moissanite

Vì mức độ quý hiếm của kim cương ngoài tự nhiên như vậy mà đa phần trên thị trường hiện nay chủ yếu là đá kim cương nhân tạo. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ kim cương nhân tạo Moissanite là gì? Hình thành từ đá vôi? Có gì khác so với đá CZ? … Cùng tìm hiểu kỹ hơn để lý giải những câu hỏi này nhé!

Kim cương nhân tạo là gì? Phân biệt với cubic zirconia (cz) và moissanite
Kim cương nhân tạo là gì? Phân biệt với cubic zirconia (cz) và moissanite

Kim cương nhân tạo là gì?

Đá kim cương nhân tạo ra đời từ phòng thí nghiệm dưới môi trường kiểm soát chặt chẽ từ nhiệt độ, áp suất cho đến thiết bị sử dụng hàng đầu trên thế giới. Điều này, nhằm đảm bảo thành quả sản phẩm sẽ sở hữu những tính chất vật lý và hoá học tương đồng với viên kim cương ngoài tự nhiên.

Dựa trên mắt thường thì thật khó mà phân biệt được đâu là đá kim cương nhân tạo. Chúng còn có độ cứng hơn kim cương tự nhiên với khả năng chịu đựng được áp suất lớn hơn 1,3 triệu lần áp suất không khí tác động theo 1 chiều.

Để có thể tạo ra một viên đá kim cương nhân tạo trên thị trường thì phải mất khá nhiều công sức và thời gian mới tạo được môi trường giống với nơi hình thành kim cương trong tự nhiên.

Mọi công đoạn đều được thực hiện nhằm đạt tiêu chuẩn tốt nhất về thành phần cacbon, nhiệt độ và áp suất môi trường cũng bởi lẽ đó mà giá của kim cương nhân tạo cũng vô cùng đắt đỏ trên thị trường.

Kim cương nhân tạo là gì?
Kim cương nhân tạo là gì?

Kim cương nhân tạo moissanite là gì?

Moissanite được biết đến với tên gọi là kẻ mạo danh kim cương. Trên thực tế chúng là loại khoáng vật Silicon Carbide hoặc Carborundum được tìm thấy lần đầu tiên vào khoảng năm 1893 ở miệng thiên thạch Canyon Diablo, Arizona.

Moissanite sở hữu vẻ ngoài lấp lánh, độ cứng và khả năng khúc xạ ánh sáng tốt hơn kim cương. Có thể nói, thật khó để có thể phân biệt được kim cương và Moissanite bằng mắt thường.

Đó cũng là lý do các nhà khoa học cùng đồng sự của mình ban đầu tìm ra chúng cũng mặc định giống kim cương và mãi đến 1904 mới đủ cơ sở kết luận Moissanite là khoáng vật mới.

Kim cương nhân tạo moissanite là gì
Kim cương nhân tạo moissanite là gì

Phân biệt kim cương nhân tạo như đá cz và moissanite

Đa phần các mẫu mã trang sức có độ sáng lấp lánh giống kim cương trên thị trường đều được chế tác từ loại đá CZ và kim cương nhân tạo hoặc Moissanite. Nếu nhìn bằng mắt thường khó có thể phân biệt được, nhưng giữa chúng vẫn tồn tại nhiều nét khác nhau và ưu điểm riêng biệt.

Kim cương nhân tạo khác gì so với kim cương tự nhiên?

Đối với những người yêu thích kim cương và sưu tập đá quý thì thường quan tâm về những điều như sự khác biệt giữa kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên, giá kim cương nhân tạo moissanite và quy trình sản xuất ra kim cương nhân tạo.

Kim cương nhân tạo khác gì so với kim cương tự nhiên
Kim cương nhân tạo khác gì so với kim cương tự nhiên

Lý giải được sự khác biệt của kim cương ra đời từ phòng thí nghiệm và kim cương tự nhiên sẽ rõ hơn về giá trị cùng mức giá chênh lệch của kim cương trên thị trường.

Cách chế tạo

Về bản chất, ngay từ tên gọi của kim cương cũng đã thể hiện rõ nguồn gốc nơi hình thành không giống nhau. Kim cương được hình thành dưới môi trường áp suất và nhiệt độ rất cao của trái đất trải qua nhiều tỷ năm và sở hữu vẻ đẹp hiếm có như những dòng đá quý.

Ngược lại, kim cương nhân tạo là sản phẩm thành công từ phòng thí nghiệm, được con người giả lập môi trường có nhiệt độ và áp suất giống hệt với tự nhiên. Thông thường, thời gian để chế tạo ra kim cương nhân tạo chỉ mất một vài tuần, ngắn hơn nhiều so với môi trường bên ngoài.

Điểm khác biệt duy nhất và chiếm tỉ lệ thấp nhất khó có thể phân biệt được là trong kim cương tự nhiên có một lượng nitơ cực thấp mà sản phẩm nhân tạo không có được. Đến cả chuyên gia kiểm định đá quý cũng khó nhận ra đâu là thật và cần dùng các thiết bị hỗ trợ chuyên biệt.

Cách tốt nhất để có thể xác minh được nguồn gốc của kim cương chính là giấy tờ chứng nhận. Hầu hết, mọi nhà sản xuất và phân phối kim cương trên thị trường đều sẽ đính kèm giấy tờ chứng minh, công khai nguồn gốc và xuất xứ của đá quý. Do đó, khi mua trang sức kim cương ở những nơi uy tín, khách hàng sẽ dễ biết được những điều này.

So sánh bảng giá

Một câu hỏi rất thú vị thường xuyên được hỏi bởi những người chơi đá quý chuyên nghiệp là: Nếu không có bất cứ sự khác biệt nào giữa kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo thì bạn sẽ chọn mua kim cương nào?

Trên thực tế, ngoài vấn đề về hình thức bên ngoài của kim cương thì khách hàng cũng rất chú ý về giá cả của chúng. Mọi người luôn thắc mắc về việc giá kim cương nhân tạo có thực sự cao hơn so với kim cương tự nhiên không. Đây cũng là điều gây tranh luận không nhỏ trên thị trường đá quý hiện nay.

Nhìn chung, giá của trang sức kim cương nhân tạo hay tự nhiên trên thị trường đều thuộc loại đắt đỏ. Thông thường, mức giá của đá kim cương nhân tạo luôn cố định và ít có sự tăng giá cao đột biến.

Những năm trước đây, khi mua các trang sức đính kim cương nhân tạo cũng thường sẽ có giá cao hơn 23-25% so với kim cương tự nhiên. Có thể lý giải điều này dựa trên quy trình tạo ra kim cương mất khá nhiều thời gian và các thiết bị công nghệ cao mới có thể hoàn thành.

Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây thì kim cương tự nhiên chiếm ưu thế với giá khá cao trên thị trường. Hiện nay, đá kim cương nhân tạo có giá rẻ hơn 50-60% so với kim cương tự nhiên. Sự chênh lệch lớn về giá kim cương được tính toán dựa trên mức độ quý hiếm càng cao của kim cương ngoài tự nhiên.

Ngoài ra, một yếu tố rất quan trọng hình thành nên giá của hai loại đá quý trên chính là nguồn cung cấp. Có thể nói phải mất đến vài tỷ năm mới có thể hình thành một viên kim cương có độ tinh khiết như tự nhiên. Ngược lại chỉ cần một vài tuần đã có thể sản xuất được kim cương nhân tạo trong phòng thí nghiệm.

Mức độ quý hiếm

Như đã nói ở trên thì mức độ quý hiếm của kim cương trong tự nhiên lúc nào cũng lớn hơn. Gần như rất khó tìm được các mỏ kim cương tự nhiên có trữ lượng lớn trên trái đất. Chỉ ở những nơi có nhiệt độ và áp suất rất lớn trong vòng vài tỷ năm mới có thể hình thành lên một viên kim cương quý giá.

Chính vì lẽ ấy nên những gì tạo ra từ thiên nhiên lúc nào cũng có độ quý hiếm cao hơn nhân tạo. Đi cùng với mức độ xuất hiện ít ỏi của chúng trên trái đất là giá trị cũng không hề thua kém trên thị trường.

Vẻ đẹp

Không phải tự nhiên mà người ta tạo ra dòng đá quý tổng hợp và gọi tên nó là kim cương. Bởi vẻ đẹp của dòng nhân tạo so với tự nhiên không hề kém cạnh nhau. Từ độ bóng đến khả năng hấp thụ và khúc xạ ánh sáng đều rất tốt và mang lại sự nổi bật cho trang sức.

Bất kỳ ai đều sẽ bị cuốn hút trước vẻ đẹp lấp lánh và sang trọng của kim cương mà không phân biệt được đâu là tự nhiên và nhân tạo. Do đó, bạn không cần quá lo ngại trước vẻ đẹp của trang sức kim cương nhân tạo trên thị trường.

Nên mua loại kim cương nào?

Một câu hỏi tương đối khó kết luận hơn sau khi tìm hiểu là: Nên mua đá kim cương nào? Nếu bạn yêu thích vẻ đẹp và sự cao quý của trang sức đá quý kim cương tự nhiên thì có thể chọn đá quý kim cương nhân tạo. Bởi chúng sở hữu đủ vẻ đẹp và tính chất hoá học – vật lý của kim cương tự nhiên mà giá thành cũng có phần hợp lý hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn là tầng lớp quý tộc cao cấp, bạn không ngại chi trả cho một viên kim cương tự nhiên đắt đỏ hơn bởi chúng phù hợp với giá trị và tương xứng với sự nỗ lực trước đây của bạn.

Bên cạnh đó, khi nói đến giá trị bán lại của hai dòng kim cương trên cũng có sự khác biệt đáng kinh ngạc hơn so với nhau. Trên thực tế thì kim cương tự nhiên có thể thu hồi được với ít nhất là 50% giá trị ban đầu còn dòng đá nhân tạo từ phòng thí nghiệm gần như không thể bán được hoặc nếu có thì chỉ với mức chênh lệch rất thấp. Do đó, nếu bạn mua kim cương như một loại trang sức sang trọng và có giá trị cao thì nên ưu tiên chọn kim cương tự nhiên.

Xu hướng phụ kiện thời trang đính kim cương nổi bất nhất

Trang sức đính kim cương đang ngày càng được ưa chuộng trong giới những người giàu có. Bởi không chỉ vẻ ngoài lấp lánh, quý phái còn là lời khẳng định gián tiếp cho giá trị và địa vị của người sở hữu.

Ngày nay trên thị trường các dòng trang sức nhẫn, dây chuyền, bông tai, vòng tay, đồng hồ. .. đều có thiết kế đính kim cương nhằm tôn thêm giá trị cho sản phẩm và giúp cho khách hàng dễ chọn lựa.

Xu hướng phụ kiện thời trang đính kim cương nổi bất nhất
Xu hướng phụ kiện thời trang đính kim cương nổi bất nhất

Đồng hồ đeo tay kim cương

Một trong những dòng phụ kiện gắn liền với thời gian và sở hữu nhiều phiên bản cao cấp gắn kim cương chính là đồng hồ đeo tay. Từ xưa đến nay, đồng hồ được biết đến là biểu tượng đặc trưng gắn liền với những người đàn ông sang trọng và lịch thiệp. Cho đến nay, chúng đã trở thành món phụ kiện sang trọng, quý phái và không kém phần quyến rũ của những quý cô.

Trong giới đồng hồ cũng có không ít các thương hiệu đồng hồ có sức ảnh hưởng to lớn đến từ nhiều đất nước khác nhau như: Doxa, Saga, Tissot, Citizen. .. Khách hàng có thể dễ dàng tìm được các sản phẩm đồng hồ nam đính kim cương nhân tạo trên thị trường.

Tuy nhiên khách hàng nên lưu ý chọn các cửa hàng uy tín và được hãng chứng nhận nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt cùng dịch vụ tư vấn, bảo hành và sửa chữa chu đáo nhất.

Nhẫn kim cương

Những cái tên như: nhẫn nam vàng trắng kim cương nhân tạo, nhẫn nam kim cương nhân tạo, nhẫn kim cương nhân tạo. .. đang có rất nhiều lượt tìm kiếm trên mạng xã hội. Có thể thấy xu hướng ngày nay mọi người ưa chuộng và sử dụng trang sức kim cương nhân tạo ngày càng nhiều.

Nhẫn là một trong số ít các phụ kiện thời trang nhỏ bé mà lại chứa giá trị thẩm mỹ lớn. Không quá phô trương, nhẫn kim cương nhân tạo là điểm nhấn đặc biệt khẳng định gu thẩm mỹ quý phái và đẳng cấp của người sở hữu.

Nhẫn kim cương
Nhẫn kim cương

Dây chuyền

Thông thường, những mẫu nhẫn kim cương nhân tạo thường được các quý cô ưa thích và lựa chọn. Với vẻ đẹp quý phái và cao sang của kim cương nên chúng thường xuyên được sử dụng trong những buổi dạ tiệc hay sự kiện trọng đại nhằm nâng cao giá trị của chủ nhân.

Các cô nàng khi đeo dây chuyền mặt đá kim cương lúc nào cũng toát ra vẻ đẹp kiêu sa, sang trọng và nổi bật trong đám đông. Do đó, đây là món phụ kiện dường như không thể thiếu trong bộ sưu tập trang sức của những quý cô sành điệu.

Mua kim cương nhân tạo ở đâu uy tín?

Bởi đây là những sản phẩm có giá trị cao, vì vậy bạn nên chọn những địa chỉ uy tín để mua. Lexus Jewelry là địa chỉ cung cấp những sản phẩm Kim cương nhân tạo uy tín và có giấy kiểm định đầy đủ. Chúng tôi tự hào là nơi cung cấp kim cương uy tín và chất lượng hàng đầu, khi đến đây chắc chắn khách hàng sẽ không bao giờ phải thất vọng.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 280 P. Xã Đàn, Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội 11500, Việt Nam.

Điện thoại: 088 683 3333

Website: www.luxes.com.vn

Mong rằng các thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn có thể giải đáp được những câu hỏi của mọi người về chủ đề: Kim cương nhân tạo là gì? Có nên mua không? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nhé!

=
Loại giá tiền
USD Đô-la Mỹ
facebook-icon
zalo-icon