Nước kim cương là gì? Có phải chọn nước kim cương đẹp là tốt nhất?

Một số vấn đề hay gặp trong màu sắc kim cương

Khi nhắc về chuẩn 4Cs của kim cương thì người ta hay nghĩ về thuật ngữ “nước màu kim cương”. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác nước màu kim cương là như thế nào và lý do điều gì cần thiết khi xác định giá trị kim cương. Vì vậy, qua bài chia sẻ hôm nay thì  Luxes Jewelry sẽ giúp bạn hiểu như thế nào là nước kim cương và có ảnh hưởng như thế nào đối với giá của kim cương nha.

Nước kim cương là gì?

Nước kim cương hay là Màu kim cương thực tế phản ánh trạng thái “không màu” của đá kim cương. Một viên kim cương tinh khiết về mặt địa chất và có cấu trúc hoàn chỉnh sẽ không có màu, vì chúng hiếm có trong tự nhiên, do đó nó thường có giá trị cao hơn. Nước kim cương chủ yếu được đo lường theo thang đo Color (màu) mà GIA (viện ngọc học Hoa Kỳ) đề ra. Nước kim cương (color) là một trong 4 yếu tố chính – 4Cs tác động lớn lên giá trị của một viên kim cương.

Nước kim cương là gì?
Nước kim cương là gì?

Tiêu chuẩn kim cương 4Cs là gì?

Tiêu chuẩn kim cương 4Cs viết tắt của “Color” (màu sắc), “Carat” (trọng lượng), “Cut” (cách cắt) – “Clarity” (độ trong). Xét cho cùng, tiêu chuẩn kim cương 4C đóng một vai trò quan trọng trong việc khẳng định giá trị của các mẫu kim cương đẹp sử dụng làm trang sức trên thị trường hiện nay.

Tiêu chuẩn kim cương 4Cs là gì?
Tiêu chuẩn kim cương 4Cs là gì?

Cut – Giác cắt của kim cương

Khi đề cập về giác Giác cắt kim cương, chúng ta cần hiểu yếu tố này không chỉ tác động lên màu sắc của viên kim cương mà còn có chức năng phản chiếu ánh sáng của đá với mắt người nhìn. Một viên kim cương được mài cắt với mật độ cao sẽ sáng rực và lung linh hơn. Một viên kim cương được cắt mài tốt khi có ánh sáng đi vào sẽ có khả năng phản chiếu tốt vào mắt người xem, khiến viên kim cương trở nên nổi bật hơn. Ngược lại, kim cương được cắt quá rộng hoặc quá dày sẽ bị đen hoặc xỉn màu. Đây là một yếu tố quan trọng nhất trong tiêu chuẩn kim cương.

Color – Màu sắc của kim cương

Màu sắc của kim cương (nước kim cương) phản ảnh tính chất không color của đá kim cương. Một viên kim cương tinh khiết về mặt cơ học và có cấu trúc hoàn mỹ sẽ không có màu, vốn vô cùng hiếm có trong thiên nhiên. Theo thang đo của GIA, những cấp độ nước kim cương đẹp chia theo 5 nhóm:

– Không màu (Colorless)

– Gần như không màu (Near Colorless)

– Mờ (Faint)

– Vàng sáng (Very Light)

– Ngả vàng (Light).

Clarity – Độ trong tinh khiết hay độ sáng kim cương

Độ trong suốt hay là Độ sáng kim cương được đo dựa trên các tạp chất có trên bề mặt và bên trong của viên kim cương trong tiêu chuẩn kim cương 4C. Tuỳ từng kích cỡ và vị trí của khiếm khuyết sẽ có mức ảnh hưởng khác nhau đối với giá trị của viên kim cương. Một viên kim cương nếu có tì vết ở vùng chóp dưới (pavilion) sẽ có mức giá cao hơn so với viên kim cương có tì vết nằm ngay trên mặt dễ dàng bị nhìn thấy.

Carat – Trọng lượng kim cương

Trọng lượng của kim cương được đo theo đơn vị “Carat”. Trước thế kỷ XX, kim cương được đo theo hạt carob, từ “carob” có lẽ là nguồn gốc của chữ “carat” mà chúng ta dùng ngày nay. Về đo lường, 1 carat kim cương tương đương với 0.2 gram hoặc 200 miligam.

Có bao nhiêu nước kim cương

Có bao nhiêu nước kim cương
Có bao nhiêu nước kim cương

Kim cương trong

Thang đánh giá của GIA

Đối với kim cương trong thì màu sắc kim cương được phân chia theo thang đánh giá của GIA. Cụ thể sẽ có 9 thang màu số từ D – Z. Trong đó:

Kim cương nước D: Đây là những loại kim cương tự nhiên cực kỳ hiếm có và giá trị. Những viên kim cương D thuộc nhóm cực kỳ trong suốt và không tì vết.

Kim cương nước E: Đây là nhóm các loại kim cương không màu nhưng có chất lượng thấp hơn nước D một tí. Chúng cũng sẽ có các đốm màu vàng khá nhỏ nên cần có kính hiển vi chuyên dụng mới thấy được.

Kim cương nước F và G: Các loại thuộc nhóm F và G sẽ có màu sắc không được trong suốt bằng nước D và E. Màu sắc sẽ có độ ngả vàng nhưng khá nhạt và có thể thấy được bởi mắt thường.

Kim cương nước H, I và J: Chúng là nhóm các loại kim cương có đa dạng màu sắc hơn những nhóm kể trên.

Kim cương nước K và Z: Đều là hai nhóm kim cương có độ chênh lệch lớn nhất. Những kim cương thuộc nhóm trên sẽ có màu hơi vàng hoặc ngả nâu và không được đánh giá cao.

Kim cương tuột nước

Bên cạnh các nhóm được đánh giá theo thang điểm của GIA thì bạn có thể thấy tồn tại một nhóm kim cương tuột nước. Những loại kim cương nhóm D sẽ có màu sắc và độ trong trái ngược với chuẩn đánh giá. Ví dụ như một loại kim cương tuột nước có thể được đánh giá nằm trên mức E nhưng không vượt đến D. Do đó nên còn được hiểu là kim cương nước D do tuột nước.

Kim cương màu

Đối với kim cương màu (Fancy color diamond) có màu sắc kim cương khác biệt. Chúng không được phân loại theo tiêu chuẩn đánh giá của GIA. Kim cương màu có thể hiểu nôm na là nhóm kim cương đã vươn lên cấp Z. Kim cương có màu sắc rực rỡ và sặc sỡ nhưng không ngả vàng hay xám hoặc nâu giống kim cương trong.

Những loại kim cương màu sẽ được đánh giá màu sắc theo tiêu chí ngược với nhóm kim cương trong. Viên có màu càng rực rỡ và càng sặc sỡ chứng tỏ giá trị càng cao và rất hiếm.

Nước kim cương có phải là yếu tố cần chú trọng?

Để đánh giá toàn diện chất lượng của một carat kim cương thì cần căn cứ theo tiêu chí 4C. Trong kim cương, thì màu sắc nước kim cương không phải yếu tố quyết định nhất. Nhưng màu sắc là yếu tố thể hiện chính xác nhất giá trị của loại kim cương ấy.

Một viên kim cương trong tự nhiên cả về phương diện hoá học cũng như cấu trúc sẽ hoàn hảo nếu không màu. Tuy nhiên cũng không có bất kỳ nhận xét nào là hoàn hảo. Tùy theo nhu cầu và sở thích riêng, từng người sẽ có các tiêu chí riêng. Và dựa theo tiêu chí chất lượng thì lựa chọn kim cương của từng người sẽ có các yếu tố chất lượng khác nhau.

Đối với những người có hạn chế trong kinh tế thì hãy chọn một viên kim cương phù hợp dựa trên những tiêu chí chất lượng và phù hợp “ví tiền” của bạn. Ngược lại, với các khách có nhu cầu ít thì ai cũng có các nhu cầu riêng trong sở thích. Vì vậy sẽ không có một tiêu chuẩn chung nhất định nhằm đánh giá về độ hợp của kim cương với bản thân.

Nước kim cương có phải là yếu tố cần chú trọng?
Nước kim cương có phải là yếu tố cần chú trọng?

Một số vấn đề hay gặp trong màu sắc kim cương

Một số vấn đề hay gặp trong màu sắc kim cương
Một số vấn đề hay gặp trong màu sắc kim cương

Nước kim cương nào là đẹp nhất?

Tuỳ thuộc theo nhu cầu, từng người sẽ có tiêu chí đánh giá độ hợp riêng của kim cương. Thế nhưng nếu chỉ tính riêng theo tiêu chí nước màu thì nước D sẽ là loại tốt và được đánh giá cao nhất.

Theo đánh giá của GIA thì độ trong suốt cùng màu sắc của kim cương nước D rất hoàn hảo. Đồng nghĩa với việc ấy là giá trị của các loại kim cương nước ngày càng cao và có chiều hướng đi lên.

Có nên mua kim cương nước K và Z hay không?

Bạn rất có thể mua kim cương nước K hoặc Z nếu có nhu cầu. Nhưng cũng cần có những xem xét kỹ lưỡng. Những loại kim cương nhóm trên không được đánh giá cao bởi độ lấp lánh. Chúng được liệt vào nhóm kim cương trong nếu có độ ngả vàng hoặc là nâu và khiếm khuyết đáng kể. Vì vậy, đây sẽ không phải là lý tưởng như một đồ nữ trang.

Địa điểm mua kim cương uy tín chất lượng?

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều cửa hàng và cơ sở bán trang sức, nhưng tìm được một địa chỉ mua kim cương thiên nhiên uy tín không phải là điều dễ dàng. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ đáng tin cậy, hãy đến ngay Luxes Jewelry.

Tại Luxes Jewelry, chúng tôi cam kết:

  • Sản phẩm chất lượng và đạt tiêu chuẩn cao.
  • Cung cấp chứng chỉ xác nhận cho mỗi sản phẩm kim cương.
  • Đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng.
  • Thiết kế đẹp, phù hợp với xu hướng thời đại.
  • Đội ngũ tư vấn khách hàng chuyên nghiệp và sẵn sàng hỗ trợ 24/7.

Với Luxes Jewelry, bạn có thể yên tâm và tự tin trong quá trình mua sắm kim cương thiên nhiên.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 280 P. Xã Đàn, Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam.

Hotline: 088 683 3333

Website: www.luxes.com.vn

Những chia sẻ ở bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm nước kim cương là gì. Nếu có bất kỳ băn khoăn khác, bạn có thể liên hệ tới Luxes Jewelry sẽ được đội ngũ chuyên viên đá quý giải đáp và hỗ trợ ngay nhé!

=
Loại giá tiền
USD Đô-la Mỹ
facebook-icon
zalo-icon